Trung Quốc hối thúc Philippines ngừng gây “khiêu khích” ở Biển Đông

Cáo buộc của Trung Quốc đối với Philippines đưa ra sau khi Manila chỉ trích Bắc Kinh về các hoạt động cải tạo ở Biển Đông, bao gồm cả việc xây dựng một đường băng (trong ảnh). Ảnh: Kyodo

Trung Quốc ngụy biện việc cải tạo phi pháp ở Biển Đông là để “giúp các nước khác“

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra nhận định trên trong khi bình luận báo cáo của Bộ Ngoại giao Philippines. Báo cáo này của Philippines cáo buộc các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký năm 2002.

Bà Hoa cho rằng, nguyên nhân cốt lõi của các bất đồng giữa hai nước ở Biển Đông là sự chiếm đóng bất hợp pháp của Philippines tại một số đảo của Trung Quốc từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Trung Quốc sẽ làm việc với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thực hiện đầy đủ DOC, tăng cường hợp tác hàng hải và thúc đẩy các đàm phán về Quy tắc ứng xử (COC), bà Hoa nói.

Bà Hoa thúc giục Philippines ngừng khiêu khích, làm việc với Trung Quốc và các thành viên ASEAN để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tuần trước, Trung Quốc ngang nhiên cáo buộc Việt Nam, Philippines và các nước có liên quan tiến hành các hoạt động cải tạo bất hợp pháp ở Biển Đông.

Trong khi những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã có những tiến bộ nhanh chóng trong việc xây dựng một đường băng phục vụ cho hoạt động quân sự tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và có thể còn đang ấp ủ kế hoạch khác.

Những động thái này, cùng với việc cải tạo khác của Trung Quốc, đã gây nên làn sóng phản đối trong khu vực và khiến cả Hoa Kỳ lên tiếng.

SHARE