Trung Quốc : Hoàn Cầu Thời Báo tiếp tục thách thức Tập Cận Bình

0
16

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc Hội ngày 05/03/2016.

Cuộc đọ sức giữa một bộ phận giới truyền thông nhà nước Trung Quốc với lãnh đạo Tập Cận Bình vẫn tiếp diễn, bất chấp trấn áp. Theo báo Los Angeles Times, hôm 31/12/02016, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một lần nữa lên tiếng chỉ trích tính chất khắc nghiệt của hệ thống kiểm duyệt hiện hành tại nước này.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo, nổi tiếng với quan điểm dân tộc nghĩa cứng rắn, đã đưa một bình luận lên mạng Vi Bác (Weibo, đươc coi là « Twitter » của Trung Quốc) khẳng định chính quyền đã dựa quá nhiều vào hệ thống tường lửa để ngăn chặn người Trung Quốc truy cập hàng nghìn trang mạng. Bình luận nói trên đã bị xóa ngay sau đó. Hồi tháng trước chính tổng biên tập báo này đã có một phát biểu trên Vi Bác, kêu gọi chính quyền « nên để ngỏ cho các quan điểm phản biện, tư vấn hay khuyến khích việc phê phán mang tính xây dựng ».

Trong thời gian vừa qua, khá nhiều nhân vật nổi tiếng của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, một doanh nhân thế lực (ông Nhậm Chí Cường/Ren Zhiqiang), một đại biểu Quốc Hội (ông Giang Hồng/Jiang Hong) cũng có nhiều bình luận, phàn nàn về việc chính quyền của chủ tịch Tập Cận Bình đã « đi quá xa trong việc bóp nghẹt các tiếng nói phê phán » (nhận định trong bài « Some Prominent Chinese are chafing against censorship/Một số nhân vật nổi tiếng tại Trung Quốc thách thức kiểm duyệt », báo The Los Angeles Times, ngày 31/03/2016).

Sau vụ bài phỏng vấn đại biểu Quốc Hội Giang Hồng trên tờ Tài Tân/Caixin, chuyên về kinh tế, tài chính, bị gỡ bỏ đầu tháng 3/2016, nhà báo Hồ Thư Lập (Hu Shuli), người phụ trách cuộc phỏng vấn, đã đăng bình luận phản đối trên trang nhà của tờ báo này. Bình luận cũng bị cơ quan kiểm duyệt xóa bỏ.

Tuyên huấn đấu với Tập Cận Bình ?

Trong thời gian gần đây, trên báo chí châu Á, có một số nhận định liên quan đến cuộc chiến nội bộ giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo ngành tuyên huấn của đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan), một trong bảy ủy viên thường vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc (bài viết « Battle between Xi Jinping and propaganda chief plays out in Chinese media » của nhà báo Peter Lee chuyên về Đông Bắc Á trên Asia Times, ngày 28/03/2016).

Theo đó, có sự cạnh tranh nắm quyền kiểm soát truyền thông chính thống giữa lãnh đạo tối cao Trung Quốc với cánh tuyên huấn, vốn giáo điều về ý thức hệ, và Tập Cận Bình trên thực tế vẫn chưa thâu tóm được toàn bộ hệ thống truyền thông của đảng Cộng Sản. Cũng có ý kiến cho rằng phe cánh của ban tuyên huấn và thế lực đứng đằng sau Tập Cận Bình cùng có chung lợi ích là duy trì chế độ nguyên trạng. Những diễn biến có vẻ rầm rộ như trên, được quảng bá rầm rộ trên một số trang mạng chính thức bằng Anh ngữ, thực ra chỉ là các động tác hỏa mù để che khuất những dàn xếp đang diễn ra trên thượng tầng lãnh đạo.

SHARE