Trung Quốc – Hoa Kỳ tiếp tục căng thẳng về tuần tra trên Biển Đông

Máy bay do thám P8-A Poseidon của Hoa Kỳ

Trung Quốc nói sẽ tiếp tục theo dõi không phận và hải phận trên Biển Đông trong khi Hoa Kỳ nói hoạt động tuần tra của họ là hợp pháp.

Mới đây khi máy bay tuần tra của Mỹ bay trên Biển Đông, hải quân Trung Quốc đã ra lời cảnh báo.

Một nhóm phóng viên của kênh truyền hình CNN hôm 20/5 đã chứng kiến cảnh hải quân Trung Quốc cảnh cáo tám lần khi máy bay do thám P8-A Poseidon của Mỹ bay trên khu vực Đá Chữ thập trong quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang tiến hành việc xây dựng đảo nhân tạo.

Nói về căng thẳng này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 21/5 kêu gọi các nước liên quan “có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông… không làm phức tạp thêm tình hình”.

Trước đó một lúc, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc ”có quyền theo dõi không phận và hải phận nhằm bảo ̣đảm an ninh quốc gia và ngăn chặn tai nạn hàng hải”.

Tại Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf thì nói: ”Tôi đã xem video [cảnh tuần tra và bị cảnh báo]. Tôi không thấy đó là đối đầu. Đúng là phía Trung Quốc có ra cảnh báo miệng. Không rõ dựa trên cơ sở nào mà họ cảnh báo như vậy”.

”Máy bay quân sự của Hoa Kỳ hoạt động theo luật lệ quốc tế trong những khu vực tranh chấp ở Biển Đông.”

Bà Harf khẳng định: “Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục hoạt động theo đúng quyền tự do và sử dụng đúng luật vùng biển thuộc Biển Đông”.

‘Đây là hải quân Trung Quốc… Hãy đi đi’

Trong vụ mà CNN ghi lại được, khi máy bay Mỹ đang bay trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở vùng biển tranh chấp, sóng liên lạc qua radio từ phía Trung Quốc phát tiếng nói: “Đây là hải quân Trung Quốc… Quý vị hãy đi đi!”.

Những hình ảnh do máy bay P8-A Poseidon và sau đó được CNN chiếu lại cho thấy hoạt động xây dựng và nạo vét sôi động trên những hòn đảo nhân tạo này trong lúc tàu hải quân Trung Quốc đang có mặt gần đó.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc giải mật hình ảnh video của hoạt động xây dựng của Trung Quốc và đoạn băng thu âm lời cảnh cáo đối với máy bay Mỹ.

Căng thẳng này đang làm dấy lên quan ngại rằng có thể sẽ lại xảy ra sự kiện đối đầu như hồi năm 2001 khi chiến đấu cơ của Trung Quốc đâm phải máy bay do thám của Mỹ làm phi công Trung Quốc tử nạn còn phi hành đoàn Mỹ thì bị bắt giam trên đảo Hải Nam.

:B:

SHARE