Trung Quốc “hất cẳng” Mỹ khỏi căn cứ ở Đông Phi?

0
18

Căn cứ của Mỹ tại Djibouti (Ảnh Stripes)

Nhờ những khoản đầu tư lớn vào Djibouti, Trung Quốc được đánh giá đã dành được “thiện cảm” của chính phủ quốc gia Đông Phi này.

Trong một bài phát biểu mới đây, Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh đã công khai nhấn mạnh tới tầm quan trọng của “người bạn mới tới từ châu Á”.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch để quân đội Trung Quốc đóng quân tại căn cứ Camp Obock.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định nếu thông tin này trở thành hiện thực, đây sẽ là một vấn đề rắc rối với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Djibouti.

1

Căn cứ Camp Obock là căn cứ thứ hai mà quân đội Mỹ đóng quân thường trực ở châu Phi.

Căn cứ này hoạt động với khoảng 4.000 binh sĩ và là căn cứ chủ chốt cho các hoạt động của máy bay không người lái trong khu vực.

Bên cạnh nhiệm vụ duy trì an ninh hòa bình trên toàn cầu, căn cứ của Mỹ tại Djibouti còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo đối với các nhóm khủng bố như al-Qaeda hay IS.

Trong khi đó, đánh giá về thông tin nêu trên, tờ Telegraph của Anh cho rằng Mỹ có thể sẽ phải tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo nhạy cảm từ các địa điểm bên ngoài Djibouti do sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại đây.

Djibouti, quốc gia nhỏ nhưng có vị trí chiến lược ở khu vực Sừng châu Phi, là hướng ra biển duy nhất của Ethiopia, nơi Trung Quốc đang xây dựng hệ thống giao thông có tổng trị giá 3 tỷ USD nối giữa thủ đô Addis Ababa với Djibouti.

Hồi đầu năm nay, Djibouti từng được dư luận Trung Quốc biết khi được sử dụng làm nơi sơ tán công dân nước này khỏi Yemen.

Với những chính sách được công bố trong thời gian qua, Djibouti ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược của Trung Quốc. Việc đặt căn cứ tại đây sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng hỗ trợ các tàu vận tải của nước này mỗi khi có sự cố ngoài biển. Ngoài ra, kiểm soát được Biển Đỏ cũng sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng bảo đảm an ninh cho tuyến hàng hải nối với Pakistan thông qua Eo biển Malacca.

Theo WantChinaTimes