Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản: Gỡ tay đôi, đẩy tay ba

0
9

Từ trái sang: Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cụng ly trong một buổi tiệc tại Seoul – Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Hàn Quốc không hài lòng với nhận thức và trách nhiệm của Nhật Bản về thời kỳ quá khứ lịch sử và về một số quan điểm chính sách mang nặng dấu ấn chủ nghĩa dân tộc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Giữa Nhật Bản và Trung Quốc lại còn có chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Chuyện song phương như thế làm cho sự hợp tác giữa ba nước này gần như không tiến triển, cho dù cả ba đều có lợi ích thiết thực ở đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực.

Ý tưởng lớn nhất, quan trọng nhất và cụ thể nhất là hình thành khu vực mậu dịch tự do vẫn còn ở xa vời. Trong vấn đề an ninh, giữa ba nước này hiện vẫn tồn tại nghi ngại sâu sắc liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và sự điều chỉnh chiến lược của Mỹ sang châu Á – Thái Bình Dương.

Cả ba nối lại cơ chế cấp cao vì có được nhận thức chung là vừa phải dùng khuôn khổ quan hệ hợp tác tay ba để giúp vượt qua trắc trở trong các cặp quan hệ song phương, vừa dùng việc gỡ vướng mắc song phương để thúc đẩy hợp tác tay ba, không để bất hòa cản trở cả việc phát triển quan hệ song phương cũng như hợp tác và liên kết khu vực.

Cho nên cuộc gặp cấp cao này có ý nghĩa chính trị rất quan trọng đối với cả ba và khởi đầu quá trình cải thiện các mối quan hệ song phương cũng như tay ba, tuy nhiên mới chỉ đạt được sự khởi đầu, chứ chưa có được bước khai thông đột phá.

SHARE