Trung Quốc: Hai người thân của Chu Vĩnh Khang bị kết án 29 năm tù vì tham nhũng

0
9

Trương Khiết Mẫn, cựu lãnh đạo Dầu Khí Trung Quốc tại tòa án Hồ Bắc ngày 12/10/2015.

REUTERS/CCTV via REUTERS TV

Tư pháp Trung Quốc ngày hôm nay, 12/10/2015 tuyên án 16 năm tù đối với ông Trương Khiết Mẫn (Jiang Jiemin) và 13 năm tù đối với ông Lý Xuân Thành (Li Chuncheng), với tội danh tham nhũng. Cả hai cựu quan chức cao cấp này đều là người thân của cựu Bộ trưởng An ninh Chu Vinh Khang.

Theo Reuters, ông Trương Khiết Mẫn, vốn lãnh đạo tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNPC trong vòng 16 năm, đã bị đưa ra xét xử tại tòa án huyện Hàm Giang, tỉnh Hồ Bắc. Ông bị kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền và lãnh án 16 năm tù.

Trong khi đó, tại tòa án huyện Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, ông Lý Xuân Thành bị kết án với cùng tội danh và lãnh án 13 năm tù. Ông Lý vốn là lãnh đạo số hai trong Tỉnh Ủy Tứ Xuyên.

Đáng chú ý là hai nhân vật này đều thân cận với ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng An ninh Trung Quốc. Ông Chu đã bị bắt và khai trừ khỏi đảng Cộng sản năm 2014 và hồi tháng Sáu năm ngoái, đã bị kết án tù chung thân vì tham nhũng, lạm dụng chức quyền và tiết lộ bí mật Nhà nước.

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch truy quét tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

:I:

SHARE