Trung Quốc: Hai năm tù vì chỉ trích đảng Cộng sản

0
8

Ảnh minh họa : Đại hội Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tháng 10/2014.

Một tòa án Trung Quốc, ngày 04/12/2015 đã kết án hai năm tù một tác giả quyển sách chỉ trích đảng Cộng sản. Luật sư biện hộ lên án một quyết định “phản Hiến pháp”.

Hiến pháp Trung Quốc quy định quyền tự do ngôn luận và báo chí, nhưng chính quyền thì không dung thứ cho bất kỳ một hành động nào phản đối chính phủ.

Tòa án tỉnh Giang Tây đã kết án ông Phó Chi Tấn (Fu Zhibin), một năm và 10 tháng tù giam với tội danh “điều hành một doanh nghiệp bất hợp pháp”, theo như thông báo của luật sư với hãng tin AFP. Một cáo buộc thường được sử dụng để kết án tù những nhà đấu tranh chính trị.

Nguyên nhân là vì ông Phó Chi Tấn (Fu Zhibin) có viết quyển sách đề tựa “Một câu chuyện về sự tẩy não”, nhằm tố cáo việc “kiểm soát ý thức hệ” vẫn còn tồn tại Trung Quốc.

Ngoài tác giả quyển sách, còn có ba người khác cũng bị kết án từ 6 tháng cho đến một năm rưỡi tù giam vì có liên quan đến việc phát hành sách. Bản án đưa ra trùng lặp với sự kiện Trung Quốc mừng lần tổ chức thứ hai “Ngày Hiến pháp”, được thành lập hồi năm 2014 nhằm ca ngợi những điều tốt đẹp của Hiến pháp.

Theo AFP, việc kết án ông Phó Chi Tấn cho thấy bắc Kinh đang tiếp tục gia tăng trấn áp chống lại các tiếng nói chỉ trích chính quyền, như bắt giữ hàng trăm luật sư, nhà đấu tranh và trí thức. Hàng chục người trong số này đã bị kết tù giam.

:I:

SHARE