Trung Quốc hạ tiếp 2 cựu ủy viên quân ủy trung ương?

0
18

Tướng Li Jinai (trái) và tướng Liao Xilong. Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, 2 người nói trên là tướng Li Jinai – cựu tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, vốn chịu trách nhiệm về những thay đổi nhân sự cấp cao – và tướng Liao Xilong – cựu tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần.

Một nguồn tin thân cận với PLA cho biết ông Li (74 tuổi) và ông Liao (76 tuổi) bị đưa đi tại cuộc họp giữa những cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu hồi tháng 7. Hiện vẫn chưa rõ 2 ông này bị điều tra hay được yêu cầu hợp tác để phanh phui các quan chức quân sự tham nhũng khác.

Cả ông Li và ông Liao đều là thành viên của Quân ủy Trung ương (CMC) trước khi về hưu đầu năm 2013. Cuộc điều tra liên quan đến 2 cựu quan chức này được tiến hành vài ngày sau khi một tòa án quân sự kết án tướng Quách Bá Hùng, cựu phó Chủ tịch CMC, tù chung thân cũng về tội tham nhũng.

Như vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hạ gục 4/10 thành viên của CMC – bao gồm tướng Từ Tài Hậu, phó chủ tịch CMC đã chết năm ngoái giữa lúc đang đị điều tra – dưới thời những người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân.

Hai tướng Li và Liao đều từ lính trơn đi lên thành những tướng lĩnh cấp cao. SCMP cho hay ông Li tốt nghiệp Viện Công nghệ Harbin, là một nhân vật chủ chốt trong dự án phát triển các loại vũ khí tiên tiến của Trung Quốc.

Năm 1990, ở tuổi 48, ông Li được cất nhắc làm phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị. Người này còn là giám đốc chương trình đưa phi hành gia vào không gian đầu tiên của Trung Quốc năm 2003.

Còn ông Liao đóng vai trò quan trọng đối với cuộc chiến biên giới với Việt Nam vào năm 1979.

Nhiều nguồn tin nói rằng sẽ có một cuộc trấn áp mới liên quan tới nhóm sĩ quan PLA cấp cao tham nhũng, sau khi tướng Tian Xiusi – cựu chính ủy lực lượng không quân Trung Quốc – bị “ngã ngựa” hồi đầu tháng 7.

 (Theo SCMP)

SHARE