Trung Quốc gửi thông điệp hòa giải tới Triều Tiên

0
9

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin ngày 9/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp hòa giải tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, hy vọng củng cố mối quan hệ hai nước và đảm bảo hòa bình khu vực.

Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Triều trở nên “lạnh nhạt” sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vào đầu năm 2013.
“Trung Quốc cùng Triều Tiên sẽ thúc đẩy mối quan hệ ổn định, lâu dài, từng bước củng bố quan hệ hợp tác thân thiện giữa hai quốc gia. Qua đó, đóng góp tích cực vào cho nền hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực”, KCNA dẫn lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông điệp cũng được đưa ra trong bối cảnh dư luận cho rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa vào ngày 10/10 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng đến thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Đặc phái viên Choe Ryong-hae, một phụ tá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã tham dự các sự kiện kỉ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít Nhật hồi Chiến tranh Thế giới 2 được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 3/9. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khôngtiếp đặc sứ Choe Ryong-hae.

 (Theo Yonhap)