Trung Quốc gửi lời chúc mừng tới Trump kèm nhắc nhở

0
8

 

Ông Tập yêu cầu chính quyền Washington tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tỉ phú New York chính thức trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi hôm 23.1. Tuy nhiên, ông Tập cũng không quên nhắc nhở chính quyền Washington tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” của nước này.

Tuần trước, trong bài phát biểu quan trọng trong lễ nhậm chức, Trump tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ lên trên hết. Nhiều người lo sợ Mỹ sẽ chọn con đường của chủ nghĩa biệt lập và Trung Quốc sẽ là quốc gia hứng chịu nhiều trở ngại.

Một nhà phân tích chính trị cao cấp giấu tên trả lời trên tờ SCMP rằng Trung Quốc không muốn trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới, tuy nhiên nếu nước khác rút lui thì nước này sẽ không bỏ qua cơ hội.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng ông Tập Cận Bình chúc mừng Trump với lễ nhậm chức thành công và yêu cầu Mỹ tôn trọng vấn đề nhạy cảm liên quan tới đảo Đài Loan.

“Mối quan hệ ổn định, hiệu quả và phát triển của Mỹ và Trung Quốc có lợi cho người dân hai quốc gia cũng như toàn thế giới”, bà Hoa nói. “Về vấn đề Đài Loan, chính sách “Một Trung Quốc” là tiền đề của mối quan hệ Mỹ-Trung. Chính quyền Mỹ cần hạn chế liên lạc với Đài Loan”. Bà Hoa nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền dân tộc là rất rõ ràng.

Trump khiến Bắc Kinh không vui khi tháng trước có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ông cũng đặt câu hỏi với bà Thái về tính hợp pháp của chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh tỏ ý không hài lòng khi một lãnh đạo cấp cao Đài Loan cử đoàn đại biểu tới Mỹ trong ngày nhậm chức của Trump.

Sau lễ nhậm chức, Nhà Trắng cũng phát đi thông điệp rằng tân Tổng thống Trump sẽ tấn công các quốc gia vi phạm thỏa thuận thương mại. Đây được xem là một lời ám chỉ nhằm vào Trung Quốc.