Trung Quốc góp 8.000 lính, hứa chi 1 tỉ USD cho LHQ

0
8

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc không bao giờ ôm mộng bá quyền – Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 28.9 tuyên bố Trung Quốc sẽ tham gia lực lượng mới của Liên Hiệp Quốc và cam kết lập một đội cảnh sát gìn giữ hòa bình thường trực và một lực lượng dự bị với 8.000 lính, theo Reuters.

Chủ tịch Tập cũng hứa chi 100 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Liên minh châu Phi trong 5 năm tới nhằm hỗ trợ thành lập lực lượng dự bị châu Phi và thúc đẩy khả năng ứng phó khủng hoảng.

Ông Tập cũng nói trong vài năm tới, Trung Quốc sẽ lập một quỹ hòa bình và phát triển 1 tỉ USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Chủ tịch Trung Quốc cho hay sẽ cân nhắc đề nghị cung cấp thêm kỹ sư, phương tiện vận tải và nhân viên y tế cho Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Tập cũng cố xoa dịu những lo ngại cho rằng việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng là một mối đe dọa. Chủ tịch Tập nói việc Trung Quốc lớn mạnh đến đâu không quan trọng, chủ yếu là Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền, mở rộng ảnh hưởng.

1

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi – Ảnh: AFP

Hiện Trung Quốc là nước có số lượng nhân lực đứng thứ 9 với khoảng 3.000 người trong lực lượng 106.500 người của Liên Hiệp Quốc. Lực lượng Trung Quốc được triển khai nhiều nhất tại Nam Sudan, nước có quan hệ ngoại giao ngày càng gia tăng với Bắc Kinh, và Trung Quốc cũng đang là nhà đầu tư lớn cho ngành công nghiệp dầu mỏ tại đây.

Các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc tăng cường vai trò gìn giữ hòa bình trong những năm gần đây đi đôi với tham vọng mở rộng năng lực quân sự của nước này tại nước ngoài và có thể tích lũy kinh nghiệm hoạt động và hậu cần, theo Reuters.

“Rõ ràng là họ muốn tạo một lực lượng quốc tế lớn hơn, có thể hoạt động trong nhiều môi trường thử thách hơn”, Giám đốc Douglas Paal phụ trách khu vực châu Á của Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie nhận định.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28.9 thông báo rằng hơn 50 nước đã cam kết góp 40.000 lính cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Ngoài số 40.000 lính còn có thêm 40 trực thăng, 15 đơn vị kỹ thuật quân sự và 10 bệnh viện dã chiến, theo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power.