Trung Quốc giới hạn hãng bay Bắc Hàn

0
23

Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên vẫn sử dụng nhiều máy bay từ thời Liên Xô

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ hạn chế các hoạt động của hãng hàng không Air Koryo của Bắc Hàn, sau khi một chuyến bay đến Bắc Kinh phải hạ cánh khẩn cấp vào tháng trước.

Chuyến bay từ Bình Nhưỡng phải hạ cánh tại thành phố Thẩm Dương, phía đông bắc Trung Quốc vì lý do có khói trong buồng bay. Không ai bị thương trong sự cố này.

Cục hàng không dân dụng của Trung Quốc thông báo sẽ có “các biện pháp phù hợp để hạn chế hoạt động” nhưng không đưa thêm thông tin gì.

Hãng hàng không nhà nước này cũng đã nhận được chỉ đạo phải cải thiện đào tạo và bảo trì.

Hầu hết các chuyến bay quốc tế của Air Koryo là đến Trung Quốc, một số có lịch trình bay đến Nga.

“Trung Quốc gần đây trở lên tích cực hơn trong việc nêu tên những hãng hàng không mắc lỗi,” Greg Waldron của Flightglobal nói với BBC. “Và gần đây chúng tôi nhận thấy sự tăng cường trong việc đó.”

“Hãng hàng không Bắc Hàn có thể đang thiếu thốn nguồn lực, hoạt động bằng một số máy bay cũ. Và thường các thiết bị cũ thì khó bảo dưỡng. Với tiêu chuẩn quốc tế thì đây không phải là một hãng hàng không có chất lượng.”

%image_alt%

Nếu muốn đến Triều Tiên, Air Koryo là sự đánh cược tốt nhất để đến đó

Ban quản lý ngành hàng không của Trung Quốc không đưa ra thông tin gì vè những biện pháp áp đặt nhưng ông Waldron nghĩ sẽ khó có lệnh cấm các chuyến bay hay thậm chí là phạt tiền hãng hàng không Bắc Hàn.

“Rất khó để nói chính xác họ sẽ làm gì. Bất kì việc gì giữa Bắc Hàn và Trung Quốc đều rất khó khăn vì nó luôn liên quan đến chính trị.”

“Hãng hàng không ‘một sao’ trên thế giới?”

Trang web đánh giá các hãng hàng không Skytrax, có trụ sở tại Anh Quốc đánh giá Air Koryo là hãng hàng không ‘một sao’ duy nhất trên thế giới, mặc dù đánh giá của trang này không bao gồm các tiêu chuẩn an toàn.

Dù đây không phải là một hãng hàng không du lịch, nhưng Air Koryo là phương tiện chủ yếu để du khách có thể đến Bắc Hàn.

Simon Cockerell của Koryo Tour, trụ sở ở Bắc Kinh, là công ty du lịch độc lập hàng đầu chuyên về thị trường Bắc Hàn, nói với BBC rằng vụ việc mới xảy ra sẽ không có ảnh hưởng gì đến du lịch.

“Nhìn chung, khách hàng của chúng tôi hài lòng với hãng hàng không này. Họ hầu hết đều bay một chặng với Air Koryo, một số cũng bắt tàu lúc đi đến hoặc đi về. Họ đã tìm hiểu và cảm thấy không lo ngại với bảng xếp hạng của Skytrax, khi mà đánh giá không liên quan gì đến tiêu chuẩn an toàn”.

%image_alt%

Chiếc máy bay bị bắt buộc phải hạ cánh khẩn cấp là mẫu Tupolev 204

Air Koryo là hãng hàng không duy nhất của Bắc Hàn và được thành lập vào năm 1950. Hãng hàng không chỉ có một đội bay nhỏ, hầu hết là các máy bay được sản xuất tại Nga như Tupolev và tại Ukraine như Antonov để dùng cho các chuyến bay quốc tế.

Đường bay từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh dùng máy bay Tupolev Tu-204 của Nga, một máy bay phản lực tầm trung có sức chứa khoảng 140 hành khách.

“Máy bay cũ nhất được dùng cho các đường bay quốc tế được sản xuất từ năm 2008,” ông Cockerell giải thích. “Ví dụ những chiếc máy bay Antonov được sản xuất tại Ukraine thì họ có kỹ thuật viên người Ukraine đảm nhiệm việc bảo trì.”

Tuy vậy trong các đường bay nội địa, máy bay cũ hơn nữa từ thời Liên Xô vẫn được dùng, một số cổ đến nỗi những người có niềm đam mê với hàng không có thể đặt những tour du lịch chuyên để trải nghiệm việc bay trên những máy bay có tuổi đời từ thời Chiến tranh lạnh.

BBC

SHARE