Trung Quốc giăng “tai mắt”, một loạt căn cứ hải quân Mỹ từ nay sẽ vào tầm ngắm

0
11

Tuần trước, Canberra đã phát hiện tàu do thám lớp Dongdiao (Type 815) của Trung Quốc ở khu vực biển ngoài khơi Queensland (Australia) trong thời điểm cuộc tập trận Talisman Saber giữa nước này và Mỹ đang diễn ra.

Trong bài bình luận đăng trên RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga Ilya Plekhanov đã nhấn mạnh rằng: “Cuộc tập trận Talisman Saber 2017, với sự tham gia của 3.000 binh lính Mỹ và Australia, nhằm mục đích báo hiệu cho các quốc gia khác tại Thái Bình Dương rằng Mỹ sở hữu tiềm lực quân sự mạnh ở khu vực này của thế giới”.

“Sự hiện diện của tàu do thám Trung Quốc – phương tiện đã theo dõi các kênh liên lạc giữa Mỹ và Australia ngoài khơi Queensland – trở thành một bất ngờ không vui cho những nước tham gia Talisman Saber 2017. Thay vì thuyết phục khu vực về năng lực của đồng minh Mỹ, nó lại xác nhận năng lực đang lớn mạnh của Trung Quốc”.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ cũng xác nhận thông tin về sự hiện diện của một phương tiện thu thập tin tình báo của Trung Quốc ngoài khơi Alaska. Phương tiện này có thể nhằm mục đích theo dõi các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Ông Plekhanov cho biết, ngoài THAAD, Trung Quốc cũng để mắt tới radar AN/TPY của Mỹ, thiết bị mà Bắc Kinh tin là có thể theo dõi không phận của Trung Quốc và báo hiệu cho Lầu Năm Góc khi Trung Quốc phóng tên lửa.

“Hiện nay, các chuyên gia quân sự Mỹ rất lo ngại về sự xuất hiện của các tàu do thám Trung Quốc tại các vùng biển thế giới. Cho tới gần đây, chỉ có hải quân Mỹ và Nga là đủ năng lực để thực hiện những nhiệm vụ như vậy”, ông Plekhanov nói.

“Các nhà phân tích chính trị phương Tây cho rằng một thời đại mới sẽ được mở ra khi Trung Quốc có những biểu hiện tự tin hơn ở các vùng biển thế giới”, ông Plekhanov cho hay.

Chuyên gia quân sự người Nga cũng cho biết thêm, một mặt Trung Quốc hành xử theo quy định của luật hàng hải quốc tế và tàu do thám Trung Quốc không xâm nhập các khu vực lãnh hải quốc tế nhưng mặt khác, Bắc Kinh lại thể hiện sự bất mãn khi thấy tàu của các nước khác đi qua vùng biển quốc tế trên biển Đông.

“Rõ ràng, việc Mỹ độc quyền thực hiện các hoạt động do thám hàng hải điện tử tại các vùng biển quốc tế đã kết thúc khi Nga và Trung Quốc trở thành những nhân tố thực thụ trong lĩnh vực này”, ông Plekhanov nói.

“Người Mỹ sẽ phải chấp nhận một sự thực rằng hoạt động phóng tên lửa, cũng như các căn cứ hải quân và các cuộc tập trận hải quân của họ giờ sẽ bị Nga và Trung Quốc theo dõi từ ngoài biển”.

comments