Trung Quốc giám sát chặt chẽ thư tín vì sợ đánh bom

0
3

Hiện trường vụ đánh bom tại Liễu Châu

Động thái giám sát chặt chẽ thư tín vì sợ đánh bom là một phần chiến dịch dài 5 tháng được đưa ra bởi một ban quản lý toàn diện, cùng với 14 cơ quan chính phủ gồm Bộ Công an và Cơ quan Quản lý An toàn lao động…. nhằm tăng cường quản lý sự an toàn của dịch vụ giao hàng tại Trung Quốc, theo một tuyên bố của Trung Quốc hôm 22.10.

Hàng hóa sẽ được kiểm tra rất kỹ, các nhân viên dịch vụ giao hàng sẽ phải kiểm tra hàng hóa trước khi đóng gói chúng, và tất cả các loại thư tín phải được soi bởi một máy soi X-ray.

15 cơ quan khác nhau cũng sẽ tăng cường giám sát việc sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, lưu trữ và sử dụng vật liệu nổ và hàng hóa nguy hiểm, lực lượng chức năng Trung Quốc cũng được lệnh trấn áp mạnh các loại tội phạm có liên quan đến chất nổ.

Vào hai ngày 30.9 và 1.10, nhiều vụ nổ liên tiếp đã xảy ra tại Liễu Châu, khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, làm ít nhất bảy người chết và hàng chục người khác bị thương.
Công an Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 33 tuổi tên là Wei tình nghi là thủ phạm của chuỗi các vụ đánh bom, người này đã thuê những người khác mang các quả bom thư đến địa điểm đánh bom.

Ngoài ra, vấn đề an toàn cháy nổ tại Trung Quốc cũng được đặc biệt lưu tâm khi liên tiếp nhiều vụ tai nạn cháy nổ nghiêm trọng xảy ra tại nước này.

Hồi tháng 8, vụ nổ tại Thiên Tân đã gây chấn động dư luận Trung Quốc và quốc tế, khi thiệt hại của vụ nổ quá lớn, cũng như những sai phạm về an toàn lao động được đăng tải sau vụ nổ được công khai trước dư luận.

 (Theo Want China Times)