Trung Quốc giải thích vụ “bắt cóc” người Đài Loan từ Kenya

0
7

Những người Đài Loan bị tố tham gia đường dây lừa gạt người ở Trung Quốc. Ảnh: QUARTZ

Tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc cho biết Kenya đã quyết định trục xuất 32 người Trung Quốc và 45 người Đài Loan đến nước này.

Trong đó, chỉ mới có 10 người tới đại lục, 67 người còn lại sẽ đến trong ngày 13-4.

Bộ Công an Trung Quốc cáo buộc những người Đài Loan nói trên tham gia đường dây lừa đảo ở Trung Quốc, khiến nhiều người mất hàng triệu nhân dân tệ. Một số nạn nhân thậm chí đã tự tử.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, nhóm người nói trên hoạt động bên ngoài thủ đô Nairobi – Kenya và lừa gạt nạn nhân ở 9 tỉnh, thành của Trung Quốc. Vì vậy, bộ này nhấn mạnh các nghi phạm phải được đưa về Trung Quốc để đối mặt công lý.

Tuyên bố nói thêm Trung Quốc đã thông báo cho Đài Loan về vụ việc, cũng như mời giới chức hòn đảo này đến Bắc Kinh bàn về cách thức đối phó những vụ lừa đảo như thế.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề ngoại giao Đài Loan của Trung Quốc An Phong Sơn nói: “Các nạn nhân ghét cay ghét đắng kiểu lừa đảo này. Tôi hy vọng Đài Loan sẽ cảm thông cho các nạn nhân trong vụ việc”.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đài Loan bày tỏ quan ngại liệu những người bị bắt có thể được xét xử công bằng ở Trung Quốc hay không.

Trước đó, chính phủ Kenya cho biết những người nói trên đến nước này bất hợp pháp nên bị gửi trở lại nơi họ xuất phát. Tuy nhiên, Đài Loan đã chỉ trích Trung Quốc đứng đằng sau vụ “bắt cóc” người của họ.

(Theo Reuters)