Trung Quốc gia tăng tập trận trên biển ngay từ đầu năm

0
8

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Cuối năm 2016, quân đội Trung Quốc đã khẳng định sức mạnh mới nổi của mình bằng một cuộc tập trận tại Tây Thái Bình Dương. Đây là động thái đầu tiên khởi đầu cho tham vọng chiến lược “biển xanh” của Bắc Kinh.

“Biển xanh” là một thuật ngữ mô tả khả năng hoạt động của hải quân một nước trên toàn cầu, trái ngược với khả năng bảo vệ một phần vùng biển của hải quân quốc gia thông thường.

Trung Quốc đã mở hàng loạt cuộc tập trận vào thời điểm kết thúc năm 2016 với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh, máy bay chiến đấu J-15 và nhiều khí tài khác. Khu vực diễn ra các cuộc tập trận của Trung Quốc trải rộng từ biển Bột Hải, biển Hoàng Hải, biển Hòa Đồng và biển Đông.

“Chúng tôi đang tiến hành huấn luyện quân sự với các yếu tố đầy đủ của một đội hình tàu sân bay và các thủ tục để xây dựng hệ thống chỉ huy cho nhóm tàu sân bay phù hợp với các hoạt động trên biển xanh. Điều này tạo ra nền tảng vững chắc cho tàu sân bay Liêu Ninh tăng cường thêm khả năng chiến đấu và hỗ trợ”, ông Gao Zhaorui, Tham mưu trưởng tàu sân bay Liêu Ninh nói.

Trong năm 2017, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tập trận, đặc biệt là trong thời điểm đầu năm mới.

“Theo kế hoạch trong năm mới chúng tôi sẽ tăng cường độ đào tạo và chủ động khám phá các quy tắc hoạt động của tàu sân bay”, ông Wang Zesen, Phó chính ủy tàu sân bay Liêu Ninh cho biết.

(theo 9 News)