Trung Quốc gây bất ngờ tại Liên Hiệp Quốc

0
15

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ hôm 28-9. Ảnh: REUTERS

Theo New York Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây bất ngờ lớn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28-9 khi tuyên bố Bắc Kinh sẽ tham gia lực lượng gìn giữ bình mới thiết lập của LHQ với lực lượng thường trực đến 8.000 binh sĩ và cung cấp 100 triệu USD cho Liên minh châu Phi để tạo ra một đơn vị phản ứng nhanh nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ông Tập cũng cam kết sẽ tài trợ 1 tỉ USD cho quỹ phát triển và hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Theo New York Times, đây dường như là nỗ lực của Trung Quốc để đáp lại lời kêu gọi nhiều lần của Mỹ và các nước phương Tây rằng với tư cách là nền kinh tế số 2 thế giới, Trung Quốc cần gánh vác tránh nhiệm nhiều hơn tại Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Chúng tôi biết rằng các hoạt động hòa bình không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn là một trong các công cụ quan trọng nhất của thế giới để giải quyết cuộc xung đột vũ trang”.

Ngoài binh sĩ, những đóng góp bao gồm máy bay trực thăng, đơn vị kỹ thuật, y tế và chuyên gia bom mìn được vô cùng cần thiết để thúc đẩy nhiệm vụ hòa bình của LHQ. Là một trong những thành viên quan trọng trong phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở châu Phi, Rwanda cung cấp 2 trực thăng tấn công, 2 bệnh viện dã chiến, một đơn vị nữ cảnh sát và 1.600 lính mới.

Indonesia cũng tăng cường tham gia với 2.700 lính, trong khi Ấn Độ cam kết bổ sung 850 quân. Thủ tướng David Cameron thông báo Anh chuẩn bị gửi 370 binh sĩ gìn giữ hòa bình để hỗ trợ các nỗ lực của Liên hiệp Châu Phi và LHQ tại Somalia và Nam Sudan.

Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất, chiếm 28% tổng ngân sách gìn giữ hòa bình. Nước này hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều khoản cam kết hỗ trợ từ các quốc gia châu Âu vốn đang dần rút binh sĩ ra khỏi các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, đóng góp vào sứ mệnh của NATO tại Afghanistan.

Việc tăng cường đóng góp quân sẽ giúp LHQ giải quyết những cáo buộc lạm dụng tình dục. Hiện chính phủ Pháp đang mở cuộc điều tra xung quanh cáo buộc 14 binh sĩ nước này lạm dụng tình dục trẻ em, khi họ được triển khai cùng lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tới Cộng hòa Trung Phi.

(Theo Yahoo News)