Trung Quốc bước gần hơn với việc trang bị cho tàu chiến súng điện từ

Một đoạn phim ngắn từ truyền thông nhà nước CCTV, quân đội Trung Quốc đã có ý định thử công nghệ súng trường trên tàu đổ bộ của Hải quân PLA.

Tờ Task & Purpose (Mỹ) ngày 29/12/2018 đưa tin những hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy tàu đổ bộ lớp 072II của quân đội Trung Quốc mang tên Haiyan Shan chở theo súng điện từ đã rời cảng.

Theo tài liệu của tình báo Mỹ trong năm 2018 mà kênh CNBC được tiếp cận, nhiều chuyên gia Mỹ cho rằng Trung Quốc có khả năng lắp đặt súng điện từ trên tàu khu trục từ năm 2025. Đây được coi là bước đi chiến lược của Trung Quốc trong cuộc chạy đua với Mỹ.

Súng điện từ hoạt động trên nguyên lý dùng lực từ trường để phóng đạn ở tốc độ siêu thanh. Từ lâu, Mỹ đã coi súng điện từ là ưu tiên trong cuộc đua nâng cấp công nghệ quốc phòng. Năm 2017, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã thử nghệm phóng loạt đạn bằng súng điện từ.

Theo văn phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ, súng điện từ thực sự là “nhân tố thay đổi cuộc chơi trên mặt trận”.

Kênh RT (Nga) đánh giá súng điện từ có thể chuyển cán cân sức mạnh hải quân từ hàng không mẫu hạm sang tàu chiến mặt nước.

Từ giữa những năm 2000, Mỹ đã chi hàng trăm triệu dành cho chương trình súng điện từ. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia của Mỹ năm 2019 có dành 20 triệu USD đầu tư cho chương trình súng điện từ của quân đội Mỹ.

Thay đổi công nghệ biển

công nghệ Railgun, trong đó sử dụng lực điện từ để gửi đạn lên đến 125 dặm ở mức 7,5 lần tốc độ của âm thanh, là rẻ hơn và chính xác hơn các phương pháp thuốc súng dựa trên truyền thống.”Sử dụng một xung điện khổng lồ chứ không phải là chất đẩy hóa học, railgun có thể phóng đạn xa hơn nhiều so với tầm bắn 13 hải lý của súng hải quân 5 inch tiêu chuẩn của Hải quân Hoa Kỳ”, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ cho biết .

Một hình ảnh từ Hải quân Hoa Kỳ cho thấy một số công nghệ railgun đang phát triển.

Một hình ảnh từ Hải quân Hoa Kỳ cho thấy một số công nghệ railgun đang phát triển. Đạn Railgun cũng không cần đầu đạn nổ – chúng gây sát thương với tốc độ cực nhanh.”(Railgun) cung cấp cho bạn nhiều hỏa lực hơn, tầm bắn xa hơn (và chúng có thể được hướng dẫn tốt hơn) khi bạn kiểm soát gia tốc trong nòng súng,” Schuster nói thêm.

MOAB của Trung Quốc?

Theo một nhà phân tích quân sự Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc bước gần hơn để có một quả bom có thể quét sạch hoàn toàn các mục tiêu mặt đất kiên cố như các tòa nhà được gia cố, các pháo đài và hầm trú ẩn. “Thiết bị được phát triển bởi tập đoàn vũ khí khổng lồ Trung Quốc China North Industries Group Corporation, được biết đến với cái tên NORINCO, dài khoảng 5 đến 6 mét (17 đến 20 feet), theo Wei Dongxu, nhà phân tích được trích dẫn. Mặc dù nhỏ hơn, nhưng quả bom của Trung Quốc có khả năng tương tự như quả bom nổ không khí khổng lồ GBU-43 / B (MOAB) của Mỹ, có biệt danh là “mẹ của tất cả các loại bom”.MOAB, quả bom phi hạt nhân mạnh nhất của quân đội Mỹ, lần đầu tiên được sử dụng vào năm 2017, khi một chiếc được thả xuống các mục tiêu ISIS ở Afghanistan, theo các quan chức Mỹ.


SHARE