Trung Quốc ép ngư dân Việt ký công nhận chủ quyền?

0
27

Tàu cá Việt Nam rẽ sóng vươn khơi. Ảnh: Hồng Vĩnh

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết như trên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/6. Trả lời câu hỏi của báo giới về vụ việc một tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắt, ông Lê Hải Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết ngày 19/6, Cục Hải cảnh Trung Quốc có thông báo đã bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS.

Sau khi có thông tin này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại, yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng thả các tàu cá cùng các ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng tàu cá QB93480TS đã về Việt Nam an toàn. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

“Về việc các ngư dân Việt Nam có bị phía Trung Quốc ép ký vào văn bản như phóng viên vừa nêu hay không, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có các phản ứng phù hợp”, ông Lê Hải Bình nói.

Bình luận về phát biểu mới đây của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở biển Đông là nằm “trong phạm vi chủ quyền Trung Quốc, hợp pháp, hợp tình, hợp lý”, đồng thời Trung Quốc cũng tuyên bố sắp hoàn thành công trình bồi đắp đảo và tiếp tục xây dựng các công trình để đáp ứng các công năng liên quan, ông Lê Hải Bình tuyên bố: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ. Những hoạt động xây dựng và mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa”.

Vì vậy, “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như có các hành động làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông”, ông Lê Hải Bình tuyên bố.

Về việc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc mới đây tuyên bố, khi có chiến tranh trên biển, Trung Quốc sẵn sàng huy động tất cả các tàu dân sự và thương mại phục vụ mục đích quân sự, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi hy vọng rằng là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như là một nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Giới khoa học tiếp tục lên tiếng

Cộng đồng các nhà khoa học lại vừa lên tiếng lo ngại việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và các công trình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đe dọa các hệ sinh thái bãi san hô quan trọng nhất ở Đông Nam Á.

Việc Trung Quốc sử dụng cát và san hô để xây các đảo nhân tạo trên 7 bãi đá cũng đe dọa những hệ bãi san hô bên ngoài các tiền đồn, nghĩa là khu vực bị ảnh hưởng có thể rộng hơn đánh giá ban đầu, Reuters dẫn lời nhiều nhà khoa học nghiên cứu hình ảnh vệ tinh chụp quần đảo Trường Sa. Những lo ngại này trái ngược với lời lẽ của Trung Quốc rằng nước này cam kết bảo vệ các bãi san hô và môi trường biển ở biển Đông để thực hiện các nghĩa vụ theo công ước của Liên Hợp Quốc.

Ông John McManus, nhà sinh thái biển công tác tại Đại học Miami (Mỹ), đang cộng tác với các nhà khoa học Philippines để nghiên cứu trên biển Đông, khẳng định, hoạt động cải tạo của Trung Quốc “làm mất vùng rạn san hô với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử loài người”. Ông McManus thúc giục các bên liên quan gác tranh chấp và xây dựng một “công viên hòa bình trên biển” để bảo tồn những thứ còn sót lại. “Tôi không thể không sử dụng cụm từ lạm dụng…”, ông McManus nói về hành động của Trung Quốc.

Đầu tuần này, Philippines nói rằng, hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Trường Sa gây thiệt hại 281 triệu USD mỗi năm cho các quốc gia ven biển ở khu vực, Philstar đưa tin.