Trung Quốc duyệt binh trên biển mừng 70 năm ngày hải quân

Ngoài đội tàu chiến và máy bay đông đảo trong nước, lễ duyệt binh hải quân Trung Quốc năm nay có sự tham gia của 20 chiến hạm nước ngoài.

Tàu chiến Trung Quốc trong lễ duyệt binh hồi năm 2018. Ảnh: SCMP.

Hải quân Trung Quốc hôm nay tổ chức lễ duyệt binh mừng 70 năm ngày thành lập ở biển Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông với sự tham gia 32 tàu chiến và 39 máy bay.

“Lực lượng duyệt binh bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm và tàu khu trục hạt nhân mới và nhiều máy bay chiến đấu. Một số tàu chiến sẽ xuất hiện lần đầu tiên”, phó tư lệnh hải quân Trung QuốcQiu Yanpeng tuyên bố.

Yanpengcho biết cuộc duyệt binh còn có sự xuất hiện của 20 tàu chiến đến từ 10 quốc gia khác nhau bao gồm cả các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên, Washington thông báo sẽ không gửi tàu đến sự kiện. Việt Nam hồi giữa tháng cũng điều bai tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng và 015 Trần Hưng Đạo đến thăm Thanh Đảo và tham gia lễ duyệt binh.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping tại Hong Kong nhận định cuộc duyệt binh “sẽ phản ánh khả năng chiến đấu thực sự của hải quân” Trung Quốc nhưng nhiều khả năng không có sự tham gia của tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này là Type 001A

“Với nhiều đội tàu nước ngoài tham gia, cuộc duyệt binh nên có sự xuất hiện của những tàu chiến đang hoạt động và sẵn sàng chiến đấu, nhưng tàu Type 001A chưa chính thức đi vào hoạt động vì chưa sẵn sàng chiến đấu”, Song nhận định.

Trước cuộc duyệt binh, các tàu chiến nước ngoài đã đến Thanh Đảo để chuẩn bị. Đây là cuộc duyệt binh thứ năm do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giám sát kể từ khi nhậm chức năm 2012.

Vị trí biển Hoàng Hải (Yellow Sea). Đồ họa: BBC.

Theo SCMP

SHARE