Trung Quốc dùng vũ lực ngăn chặn các hành động dựa trên luật pháp quốc tế

0
10

Chiều ngày 28 tháng 10 năm 2015, một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Trang mạng quân sự Trung Quốc ngày 24 tháng 10 đưa tin, trong nhiều ngày, biên đội tàu chiến thuộc một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải đã bày binh bố trận ở một vùng biển, triển khai diễn tập đối kháng thực binh, bắn đạn thật cường độ cao.

Toàn bộ cuộc diễn tập lần này không đưa ra kịch bản trước, tình hình “địch” liên tục xuất hiện, các khoa mục huấn luyện như tấn công-phòng thủ tổng hợp biên đội, lục soát bắt giữ, bắn đối không pháo phụ trong môi trường điện từ phức tạp lần lượt được tiến hành.

Trong thời gian đó, trên truyền thông đã xuất hiện nhiều thông tin về việc Hải quân Mỹ chuẩn bị tiến hành tuần tra Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc – PV.

Trang mạng Hải quân Trung Quốc ngày 30 tháng 10 cũng cho biết, chiều ngày 28 tháng 10, vài tàu khu trục-hộ vệ của một chi đội tàu khu trục, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập đối kháng thực binh ở một vùng biển.

Theo bài báo, trong cuộc diễn tập, tàu hộ vệ tên lửa Hành Dương đã thông qua nhiều biện pháp thông tin để nắm bắt tình hình “địch”, tăng cường theo dõi đối hải, đối không, trong khi đó, nhân viên hải đồ thực hiện nhiệm vụ của mình.

1

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Chỉ huy tàu này là Đinh Tân Dân đã phát đi nhiều mệnh lệnh cho các vị trí chiến đấu trên tàu. Bài báo cho biết, trong phòng tác chiến của tàu, số liệu được truyền đi liên tục, tiếng gõ bàn phím và tiếng khẩu lệnh báo cáo cũng thường xuyên.

Trong cuộc diễn tập lần này, các tàu chiến đã bắn vài quả tên lửa phòng không, bắn cả pháo chính và pháo phụ, ngoài ra còn bắn vài quả tên lửa chống hạm.

Diễn tập trong đêm tập trung thực hiện các khoa mục như tấn công biên đội trên biển của “địch”, săn ngầm liên hợp giữa tàu chiến và máy bay, phòng không-phòng thủ tên lửa liên hợp, tên lửa và pháo đã hiệp đồng bắn đối hải, ngoài ra còn có sự chi viện hỏa lực tấn công bờ biển.

Theo bài báo, tấn công-phòng thủ bằng tên lửa siêu tầm nhìn, liên tục tấn công hỏa lực với lượng đạn lớn. Việc huấn luyện bắn đạn thật với cường độ cao như vậy đến nay đã trở thành “trạng thái bình thường”.

2

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Theo bài báo, hơn 10 loại trang bị chiến đấu chủ yếu cùng ngày đã tiến hành bắn đạn thật dựa trên tính năng tới hạn, năng lực tấn công chính xác tầm xa được tăng cường có hiệu quả.

Chính ủy chi đội tàu khu trục này là Hạ Dược Hoa cũng đã theo biên đội tiến hành huấn luyện. Ông cho biết: “Trong diễn tập lần này, chúng tôi bố trí môi trường chiến đấu thực tế để kiểm nghiệm phương pháp tác chiến, phương pháp huấn luyện, rèn luyện toàn diện bộ đội, giúp cho các binh sĩ được tôi rèn trong giao tranh ác liệt”.

Ngoài ra, mạng quân sự Trung Quốc ngày 31 tháng 10 còn cho biết, ngày 30 tháng 10, một sư đoàn của lực lượng hàng không Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức cho máy bay chiến đấu mới thế hệ thứ ba tiến hành huấn luyện các khoa mục sát chiến đấu thực tế, thách thức môi trường trên biển, trên không mới lạ, phát huy tính năng cao nhất của trang bị, nâng cao năng lực thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Các cuộc diễn tập này diễn ra trong thời điểm Hải quân Mỹ vừa điều tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm do Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông và Hải quân Mỹ có thể tiếp tục triển khai hành động tương tự trong thời gian tới.

3

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Ngoài ra, khi tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm ở Biển Đông, Trung Quốc cũng điều tàu khu trục Lan Châu và tàu hộ vệ Đài Châu đe dọa, uy hiếp.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, Quân đội Trung Quốc “có quyết tâm mạnh mẽ, có đầy đủ sức mạnh, có rất nhiều phương án lựa chọn, sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết”. Đây chính là “võ mồm” của Trung Quốc.

“Võ mồm” của Trung Quốc còn thể hiện rõ ràng hơn trong các bài viết đe dọa trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc. Các chuyên gia, học giả được Trung Quốc quen dùng đã lên tiếng hù dọa. Bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Trung Quốc được dịp phát “loa phóng thanh” hết công suất.

Điều này gợi nhớ đến thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 981 và dùng một lực lượng quân sự, bán quân sự khổng lồ đến vùng biển chủ quyền của Việt Nam để đe dọa vũ lực đối với Việt Nam, khi đó bộ máy tuyên truyền xuyên tạc của Trung Quốc cũng đã ra sức nhồi sọ nhưng tư tưởng, quan điểm, thông tin sai lầm, thậm chí có nhiều phát ngôn vô cùng phản cảm, xúc phạm đến Việt Nam, thực sự “vô văn hóa”, “thiếu văn minh”.

4

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Trong thời điểm này, Trung Quốc không chỉ dùng “hỏa lực mồm”, mà còn đẩy mạnh triển khai các hành động đe dọa vũ lực như mấy cuộc tập trận nêu trên và quấy rối hoạt động của tàu chiến Mỹ, rõ ràng là để đáp trả “hành động tự do hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế” của Mỹ, dọa nạt các nước láng giềng nhỏ hơn.

Hơn nữa, việc này diễn ra đúng lúc Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc quyết định thụ lý vụ kiện của Philippines. Điều này cho thấy sự đối lập rất rõ ràng giữa một bên dùng phương thức hòa bình để xử lý tranh chấp với một bên dùng hành động vũ lực để thúc đẩy yêu sách tham lam, bất hợp pháp ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ phương án nào mà Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc phán quyết. Đây không phải là Trung Quốc quyết tâm bất chấp luật pháp quốc tế hay sao?!

Trung Quốc làm như vậy thật là mất mặt, không xứng đáng với việc họ tự xưng là “nước lớn”, không xứng với tư cách thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc của họ. Hiện nay và trong thời gian tới, họ còn mặt mũi nào nữa, còn dám ăn nói với cộng đồng quốc tế về luật pháp quốc tế nữa hay không?!

5

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, trong thời gian tới, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là Thường Vạn Toàn sẽ đến Malaysia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 3.

Khi đó, ông Toàn sẽ tuyên truyền về các chủ trương và biện pháp với nội dung được tô vẽ là “bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”, “lập trường nguyên tắc của Trung Quốc về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế”.

Song, với cách hành xử cường quyền, bành trướng ở Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua thì phát biểu của ông Toàn có nghĩa lý gì? Có ai nghe ông nói không?

Với thái độ thiện chí, cộng đồng quốc tế có thể sẽ lắng nghe ông nói, nhưng sau đó, họ chắc chắn sẽ tiếp tục theo dõi các hành động thực tế của Trung Quốc trong khu vực và trên thế giới, xem giới cầm quyền Trung Quốc là người thế nào, xem lời nói có đi đôi với việc làm hay không, hay Trung Quốc vẫn nuốt lời như thời gian qua.

6

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Đồng thời, cộng đồng quốc tế cũng sẽ đòi hỏi Trung Quốc nhiều hơn, nhất là “trách nhiệm nước lớn”, nhưng, ở đây, trách nhiệm nước lớn không thể là lấy các cơ sở xây dựng bất hợp pháp trên đảo đá của Việt Nam hay nước khác để thực hiện.

Vừa qua, Trung Quốc ra sức tuyên truyền cho rằng, họ xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo và các công trình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam là để “cung cấp sản phẩm an ninh công quốc tế” – tức là “thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế”.

Cộng đồng quốc tế chẳng ai tin được tuyên bố lừa đảo này, vì nếu ai chấp nhận thì có nghĩa là thừa nhận Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo đá đã ăn cướp của nước khác – thừa nhận hành động bất hợp pháp của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang bàn bạc với các nước ASEAN về việc tiến hành các hoạt động huấn luyện, diễn tập chung ở Biển Đông. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm, bởi vì nó có thể liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Nếu không cẩn thận, chúng ta lại rơi vào “thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc”. Nhưng, chúng ta sẽ không bao giờ mắc bẫy Trung Quốc.

7

Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Trước đây, cũng có các chuyên gia của Trung Quốc đã nhắc nhở Trung Quốc đừng tham lam “đường lưỡi bò” mà để mất đi sự “tôn nghiêm”, mất mặt ở Biển Đông, nhưng giới bành trướng Trung Quốc nào có nghe, chúng thấy miếng bánh ngon mà các đối thủ xung quanh lại nhỏ yếu, cho nên họ quyết tranh cướp “miếng mồi” bằng được.

Nhưng, “miếng mồi” đó thực chất là chủ quyền và quyền lợi của các nước khác – là máu thịt của nước khác, là bất khả xâm phạm, chứ chưa nói đến tài sản chung của cộng đồng quốc tế, của nhân loại. Nếu là tài sản chung thì cũng phải được chia sẻ, chứ không thể bị một con “sư tử” ăn cướp. Cho nên, sẽ không ai có thể để cho kẻ khác làm bừa như vậy được.

Cộng đồng quốc tế hy vọng và cũng quyết tâm yêu cầu Trung Quốc đi con đường “trỗi dậy hòa bình”, đảm bảo Trung Quốc không có “gen bành trướng, gen xâm lược” đúng như Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã nói. Nếu không, thùng thuốc súng đang trở nên đồ sộ kết hợp với mưu đồ bành trướng, bá quyền chắc chắn sẽ phát triển thành chiến tranh xâm lược quy mô lớn, thậm chí có thể dẫn đến chiến tranh thế giới – PV.

9

Ngày 30 tháng 10 năm 2015, Lực lượng hàng không của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc điều máy bay chiến đấu mới thế hệ thứ ba tiến hành huấn luyện chiến đấu thực tế ở Biển Đông.

SHARE