Trung Quốc dùng tiêm kích tàng hình J-20 tuần tra Biển Đông

262
Tiêm kích tàng hình J-20 Mighty Dragon được cho là cạnh tranh với Su-57 của Nga

Những chiếc tiêm kích tàng hình J-20 đang được Bắc Kinh tận dụng để tuần tra Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông, nhà sản xuất xác nhận.

Đây là đầu tiên có xác nhận chính thức rằng tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc đang hoạt động trên một khu vực rộng lớn như vậy.

Tuyên bố cũng cho biết chiếc tiêm kích còn được gọi là Mighty Dragons, được trang bị động cơ nội địa – ám chỉ một vấn đề lâu dài đã cản trở hiệu suất của nó.

Ren Yukun, quan chức Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết: “J-20 đã trở thành ‘trái tim của Trung Quốc’ và nó trở thành phương tiện chính để thực hiện các cuộc tuần tra ở biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Quân đội Trung Quốc không tiết lộ số lượng J-20 đi vào hoạt động kể từ khi chúng được giới thiệu vào năm 2017, nhưng ước tính trên thực tế là hơn 150 chiếc.

Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, nhà phát triển J-20 và một công ty con của AVIC, đã thiết lập dây chuyền sản xuất thứ tư vào năm 2019 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Mỗi dây chuyền được cho là có khả năng sản xuất khoảng một chiếc J-20 mỗi tháng.

Bình luận của Ren là xác nhận đầu tiên các chiếc tiêm kích tàng hình đã được triển khai đến Quân khu Nam của Trung Quốc mặc dù trước đó đã có tin cho rằng chúng hoạt động dưới quyền Quân khu Đông, cơ quan chịu trách nhiệm về eo biển Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp, được gọi là Senkakus trong tiếng Nhật.