Trung Quốc dùng ngỗng ngăn chặn nhập lậu biên giới từ Việt Nam

Lính biên phòng Trung Quốc dùng ngỗng canh giữ biên giới, ngăn chặn người Việt Nam vượt biên nhập lậu ở Quảng Tây.

1097
Lính Trung Quốc nuôi ngỗng để canh giữ biên giới. (Hình: Global Times)

Tổ chức quân sự bán chính thức của Trung Quốc có tên Feng Huang Wang (Phụng Hoàng Võng hay Phoenix Network) đưa tin hôm Thứ Ba, 15 Tháng Hai, rằng: “Hơn 500 con ngỗng lâu nay giúp lính biên phòng tỉnh Quảng Tây ngăn chặn người Việt Nam vượt biên giới nhập lậu khu vực huyện Long Châu.”

Từ hơn một năm qua, người ta biết Trung Quốc đã xây dựng hàng rào kẽm gai dọc theo biên giới phía Nam với nhiều nước từ Việt Nam tới Miến Điện. Nhiều khu vực hàng rào còn bị nối điện vào kẽm gai và có thêm camera kiểm soát an ninh.

Thật ra, mạng thông tin Phụng Hoàng chỉ lập lại tin tức có từ cuối tháng trước được đăng tải trên Trung Quốc nhật báo rồi đưa lại trên Hoàn Cầu Thời Báo. Huyện Long Châu (Longzhu) của tỉnh Quảng Tây có khoảng 184 km trên bộ cùng với 22 km ngăn chia do sông suối, việc ngăn chặn người vượt biên bất hợp pháp của lính biên phòng hai bên là không giản dị, dễ dàng.

Người Trung Quốc ngoài việc lập các chốt canh, còn dùng cả chó và nay có thêm cả ngỗng cho việc canh giữ biên giới. Giống ngỗng được biết rất nhậy cảm với âm thanh, khi nghe tiếng động bất thường và bóng người lạ, chúng kêu lớn báo động nên có nhiều người dùng ngỗng để canh giữ nhà thay cho chó. Trung Quốc nay dùng cả ngỗng để canh chừng biên giới với Việt Nam.

Ngày 30 Tháng Giêng, Hoàn Cầu Thời Báo kể: “Hai lính biên phòng, với hai con ngỗng và một con chó lập thành một tổ kiểm soát ở huyện Long Châu biên giới với Việt Nam. Chính quyền địa phương thấy rằng dùng ngỗng để kiểm soát biên giới hữu hiệu hơn chó.”

Bản tin trên thuật lời một dân địa phương nói ngày 2 Tháng Mười Hai, 2021, nhờ sự giúp sức của hai con ngỗng mà hai ngươi vượt biên nhập lậu đã bị bắt giữ.

Lính Trung Quốc ném đá về phía người Việt Nam bên kia hàng rào biên giới, tỉnh Hà Giang. (Hình: Twitter Lee Ann Quann)

Ngày 3 Tháng Giêng, 2022, người ta thấy trên trang Twitter của một người tên Lee Ann Quann có video clip về một nhóm lính biên phòng Trung Quốc ném đá về phía một xe xúc đất đá của nhà cầm quyền CSVN đang bồi đắp thêm bờ sông (phía Việt Nam) ngăn chặn xói lở nếu có mưa lũ lớn. Khu vực này Trung Quốc đã dựng hàng rào kẽm gai kiên cố và cả camera giám sát.

Trước các vụ việc kể trên, báo chí tại Việt Nam đưa tin ngày 15 Tháng Mười Hai, 2021, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng, khi đi thị sát tại tỉnh Cao Bằng nhắc nhở chính quyền địa phương “bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đường biên giới.” Tuy nhiên ông lại đòi “không để ảnh hưởng đến tổng thể cục diện ổn định, hữu nghị, hợp tác” trong quan hệ với Trung Quốc.

Theo NV