Trung Quốc dùng bộ ba sân bay quân sự phong tỏa biển Đông

Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại Hoàng Sa

Còn nhớ, ngày 5.8 vừa qua, bên lề hội nghị Cấp cao của ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đã dừng việc xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực tăng tốc đàm phán giải quyết các tranh chấp biển đảo trước mặt Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Khi đó, đã có rất nhiều hoài nghi của giới báo chí và các chính trị gia Đông Nam Á quanh tính “chân thật” trong phát biểu của ông Vương Nghị, vì trước đó hồi giữa tháng 6, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ sớm dừng bồi đắp các hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép, nhưng thực tế Bắc Kinh vẫn tiếp tục xây dựng các hòn đảo nhân tạo với tốc độ nhanh hơn trước đó.

Khi đó, ông Vương còn “giả đò” nổi đóa trước các phóng viên dám đặt câu hỏi nghi ngờ tính chân thật trong phát biểu của mình, ông còn lớn tiếng khẳng định rằng: “Trung Quốc đã dừng lại, anh có thể lên máy bay và bay ra đó để xem”.

Lừa cả thế giới

Thế rồi, đến cuối tháng 8, cả thế giới mới vỡ lẽ là Trung Quốc lừa cả thế giới tăng tốc xây dựng trên biển Đông, khi báo cáo chiến lược an ninh hàng hải khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc được đưa ra.

Theo đó, Trung Quốc không những không dừng xây dựng các hòn đảo nhân tạo mà còn tăng tốc xây dựng chúng nhanh hơn, thậm chí đang tiến hành xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo đó.

Trung Quốc đã bồi đắp trái phép một diện tích rộng gần 12 km2 trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép, tăng thêm gần 50% so với diện tích bồi đắp hồi tháng 5, khi Lầu Năm Góc công bố Bắc Kinh bồi đắp khoảng 8 km2.

Hành vi gây hấn của Bắc Kinh, đã khiến một số nghị sĩ Mỹ rất tức giận và đòi Tổng thống Obama hủy chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Mỹ sắp tới.

Trung Quốc phong tỏa biển Đông

1

Hình ảnh mới nhất về đảo Đá Subi đang bị Trung Quốc cải tạo thành sân bay quân sự

Đến hôm nay, ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ chỉ còn gần 2 tuần nữa, thế giới lại một phen sửng sốt khi những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy mưu đồ thật sự của Bắc Kinh tại biển Đông.

Đó chính là việc nước này xây dựng thêm một sân bay quân sự trên đảo Subi của Việt Nam mà họ chiếm đóng trái phép.Theo đó, hình ảnh vệ tinh ngày 3.9 chỉ ra Trung Quốc đang san nền để xây đường băng.

Với chiều rộng khoảng 60 mét, việc san nền này có thể dùng cho một đường băng to bằng cỡ đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép gần đây trên đá Chữ Thập. Mức độ hiện tại của việc san nền tại đá Subi khoảng 2.200 mét, rõ ràng để chuẩn bị cho thời gian thi công dài hơn.

Như đã đưa tin trước đó, kích thước và hình dạng việc đổ đất của TQ trên đá Subi có thể chứa được một đường băng dài đến 3.300 mét, cũng như một đường lăn song song dài cỡ như đã làm trên đá Chữ Thập.

Khi hoàn thành, cùng với sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, quân đội Trung Quốc có thể dùng bộ ba sân bay quân sự phong tỏa biển Đông một cách dễ dàng.

 (theo Value walk, International Business Times)