Trung Quốc đưa vũ khí ra một số đảo ở Trường Sa

0
16

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa vũ khí ra Trường Sa hôm 29/11/2016

Trung Quốc cho bố trí vũ khí trên tất cả các đảo mà họ cải tạo thành trong thời gian qua tại Trường Sa. Trong số vũ khí được bố trí có cả hệ thống phòng không và chống tên lửa.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải – AMTI ở Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu hôm thứ tư 14 tháng 12. Nhóm này trưng ra những hình ảnh vệ tinh mới chụp được vào tháng 11.

Theo AMTI thì kể từ tháng 6 và tháng 7 năm nay, tổ chức này theo dõi hoạt động xây dựng những kiến trúc lục giác trên các đảo Chữ Thập, Vành Khăn, Subi thuộc Trường Sa. Trên những đảo này, Trung Quốc cũng đã xây những đường băng quân sự dài.

AMTI đưa ra nhận định những công trình như thế phát triển hơn những công sự nhỏ đã được xây tại các đảo khác gồm Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma và Châu Viên.

Những hình ảnh vệ tinh trên hai đảo Tư Nghĩa và Gaven được nhận dạng có thể là súng phòng không và hệ thống vũ khí chống tên lửa. Còn trên đảo Chữ Thập có tháp chứa radar.

AMTI công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa khi mà lãnh đạo Bắc Kinh vẫn khăng khăng là họ không hề có ý định quân sự hóa những đảo nằm trên tuyến hàng hải chiến lược qua Biển Đông đó.

RFA

SHARE