Trung Quốc đối phó với sự kiện “lớn nhất hành tinh” bằng hàng tấn tiền

Đối mặt với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương của Trung Quốc gần đây đã tuyên bố rõ ràng "không về quê nếu không cần thiết" vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

522

Tờ Zhongxin Finance của Trung Quốc ngày 10/1 đưa tin, vào ngày 9/1 đã có thêm 97 ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc, và các trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở Thiên Tân, Hà Nam… đang thu hút sự chú ý.

Hiện chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nơi tại Trung Quốc đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt với chủ trương hạn chế “xuân vận”, “không về quê nếu không cần thiết”, đồng thời phát tiền trợ cấp, phiếu mua hàng, chỗ đỗ xe miễn phí để người dân yên tâm đón năm mới.

Xuân vận, còn được gọi là mùa du lịch lễ hội mùa xuân, là khoảng thời gian du lịch ở Trung Quốc với lưu lượng giao thông cực kỳ cao vào khoảng thời gian năm mới của Trung Quốc. Xuân vận còn được gọi là cuộc di cư hàng năm lớn nhất của con người trên thế giới.

 Trung Quốc đối phó với sự kiện lớn nhất hành tinh bằng hàng tấn tiền - Ảnh 1.

Người dân thành phố Thiên Tân xét nghiệm COVID-19 vào ngày 9/1. Ảnh: Chinanews

Không về quê nếu không cần thiết

Đối mặt với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương của Trung Quốc gần đây đã tuyên bố rõ ràng “không về quê nếu không cần thiết”.

Ngày 10/1, Văn phòng Chính quyền Nhân dân thành phố Bắc Kinh chính thức ra thông báo về việc sắp xếp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022, trong đó nêu rõ “khuyến khích người dân ăn Tết ở Bắc Kinh, không nên rời khỏi Bắc Kinh nếu không cần thiết”.

Ngày 9/1, một cuộc họp báo đặc biệt về công tác phòng chống dịch tại tỉnh Hà Nam cũng cho biết, tỉnh này chủ trương đón Tết tại chỗ, không về quê; những người từ tỉnh khác trở về Hà Nam và người đang làm việc tại các khu công nghiệp trọng điểm trong tỉnh về quê sẽ phải báo cáo. Ngoài ra, tất cả các đơn vị của Hà Nam sẽ không tổ chức các hoạt động tổng kết năm, gặp gỡ đầu xuân…. tăng cường công tác phòng chống dịch ở khu vực nông thôn, kiểm soát chặt chẽ các hội chợ, lễ hội…

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Liêu Ninh cũng đã đề xuất rằng người dân không nên rời khỏi Liêu Ninh trừ trường hợp cần thiết, cũng không nên đến những khu vực có báo cáo về các ca nhiễm COVID-19 trừ khi bắt buộc.

Thượng Hải đã quy định rõ rằng, ngoại trừ việc về quê thăm người thân, các nhiệm vụ công vụ cần thiết… còn lại đều không cần thiết phải rời Thượng Hải, không cần thiết phải xuất cảnh, khuyến khích ăn Tết ở Thượng Hải và hạn chế tối đa di chuyển.

Trong một thông báo mới đây do Sở chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh COVID-19 của Khu tự trị Nội Mông Cổ đưa ra, ngoài việc khuyến khích người dân đón năm mới tại chỗ, còn nhấn mạnh rằng các cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công nhân viên chức tại các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước trong khu tự trị cần nêu gương trong việc ăn tết Tết tại chỗ.

 Trung Quốc đối phó với sự kiện lớn nhất hành tinh bằng hàng tấn tiền - Ảnh 2.

Hành khách đợi tàu tại ga Hồng Kiều (Thượng Hải). Ảnh: Chinanews

Ăn Tết tại chỗ sẽ có quà “khủng”

Để người dân yên tâm đón Tết tại chỗ, thời gian gần đây, không ít thành phố của Trung Quốc đã ra chính sách tặng quà “khủng” cho người dân.

Ngày 8/1, thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy ban hành “Kế hoạch hành động đặc biệt để ổn định việc làm và giữ chân người lao động trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022”. Căn cứ theo nhu cầu phòng chống dịch bệnh, thành phố Hợp Phì sẽ tặng lì xì trị giá 1000 Nhân dân tệ (NDT, 3,6 triệu VNĐ) cho người lao động ngoại tỉnh đang làm việc trong các doanh nghiệp trọng điểm, doanh nghiệp xây dựng dự án lớn, doanh nghiệp công nghiệp lớn và doanh nghiệp lớn ngành dịch vụ được chỉ định, đã đóng bảo hiểm xã hội và ở lại Hợp Phì từ ngày 26/1 đến 9/2/2022.

Thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang đề xuất rằng, đối với những người lao động ngoại tỉnh đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp được chỉ định, các doanh nghiệp dịch vụ hạn chế (không bao gồm các doanh nghiệp nhà nước và do nhà nước kiểm soát) và các doanh nghiệp xây dựng dự án lớn, đã đóng bảo hiểm tính đến tháng 12/2021, ở lại Ninh Ba từ ngày 26/1 đến 10/2/2022 sẽ được nhận trợ cấp đặc biệt. Tiêu chuẩn trợ cấp là 100 NDT/người/ngày (360.000 VNĐ), tối đa là 500 NDT/người (1,8 triệu VNĐ).

Để khuyến khích doanh nghiệp ổn định việc làm và giữ chân người lao động, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bằng các khoản trợ cấp lao động. Đối với những doanh nghiệp có hơn 50 người ở lại Ôn Châu ăn Tết sẽ được nhận 50.000 NDT (178 triệu VNĐ), doanh nghiệp có hơn 100 người ở lại sẽ được nhận 100.000 NDT (356 triệu VNĐ). Ngoài ra, Ôn Châu cũng khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chế độ nghỉ linh hoạt, nghỉ xen kẽ cho người lao động.

Cuối năm 2021, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang cũng đã ban hành “Một số ý kiến ​​chính sách về ứng phó với đại dịch và đẩy nhanh tốc độ hồi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”. Chính sách quy định rằng, Thiệu Hưng khuyến khích người lao động tại các doanh nghiệp ở lại Thiệu Hưng vào dịp Tết Nguyên đán và sẽ phát lì xì cho những nhân viên ở lại làm việc trong dịp Tết. Tiêu chuẩn lì xì cho nhân viên ở lại làm việc là 500 – 1000 NDT.

 Trung Quốc đối phó với sự kiện lớn nhất hành tinh bằng hàng tấn tiền - Ảnh 3.

Quang cảnh một siêu thị tại Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

Mua hàng giảm giá và rất nhiều thứ miễn phí

Ngoài việc phát lì xì, một số thành phố ở Trung Quốc còn thúc đẩy tiêu dùng địa phương bằng cách phát hành phiếu mua hàng giảm giá.

Ngày 31/12/2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển Hàng Châu lấy ý kiến người dân về “Kế hoạch trợ cấp cho người lao động ngoại tỉnh ở lại Hàng Châu vào dịp Tết Nguyên đán”, hạn cuối là ngày 11/1/2022. Theo kế hoạch này, người lao động ngoại tỉnh ở lại Hàng Châu vào dịp Tết Nguyên đán sẽ được nhận phiếu mua hàng giảm giá với mức tiêu chuẩn 600 NDT/người (2,1 triệu VNĐ).

Thiệu Hưng cũng thông báo rằng sẽ phát hành phiếu giảm giá với tổng giá trị lên tới 500 triệu NDT (1800 tỷ VNĐ) để kích thích tiêu dùng.

Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang thông báo rằng, trong dịp Tết Nguyên đán, tất cả các bãi xe trong thành phố đều miễn phí đỗ xe, xe buýt trong thành phố được đi miễn phí, danh lam thắng cảnh hạng A cũng miễn phí vé tham quan.

Người lao động ngoại tỉnh tại Nghĩa Ô có thể nhận được phiếu mua hàng trị giá 300 NDT (1 triệu VNĐ), và người lao động ngoại tỉnh đã đóng bảo hiểm hưu trí tại Nghĩa Ô còn có thể nhận thêm phiếu mua hàng trị giá 500 NDT (1,8 triệu VNĐ). Phiếu mua hàng có thể sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, các công ty cung cấp dịch vụ di động tại Nghĩa Ô như China Mobile và China Unicom sẽ tặng miễn phí gói dữ liệu 20Gb ​​cho mỗi người dân địa phương. Từ ngày 26/1 đến 15/2, Đài phát thanh truyền hình Nghĩa Ô cũng phát sóng nhiều chương trình miễn phí.

Theo Hữu Hiển