Trung Quốc đòi đội bóng rổ Houston Rocket sa thải người quản lý vì ủng hộ Hong Kong

Chính quyền Trung Quốc mới đây đã lên tiếng đòi Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) phải đuổi việc người quản lý của đội bóng Houston Rockets sau khi ông này lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ ở Hong Kong. AFP trích lời Chủ tịch NBA, ông Adam Silver cho biết như vậy hôm 17/10.

Ông Adam Silver nói trong một thảo luận ở New York rằng chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu NBA phải đuổi việc ông Daryl Morey, nhưng đại diện NBA nói sẽ không bao giờ có chuyện đó, thậm chí cũng không có chuyện kỷ luật ông Daryl Morey.

Vào hồi đầu tháng này, ông Daryl Morey đã viết trên Twitter dòng “Đấu tranh cho tự do. Đoàn kết cùng Hong Kong”. Đoạn Twitter này được viết ngay trước chuyến đi của đội bóng rổ Los Angeles Lakers và Brooklyn Nets sang Trung Quốc để tham gia hai trận đấu. Sự việc đã khiến Trung Quốc ngưng phát sóng các trận đấu.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Adam Silver mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho báo chí biết chính phủ Trung Quốc không bao giờ đưa ra các đề nghị như vậy.

Ông Adam Silver thừa nhận việc Trung Quốc ngừng phát sóng các chương trình của NBA và các công ty Trung Quốc ngừng quảng cáo với NBA gây ra những tổn thất lớn về tài chính cho NBA. Tuy nhiên ông cũng ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến của ông Daryl Morey.

Theo RFA