Trung Quốc: Doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn bị phân biệt đối xử

Công ty nước ngoài vẫn chịu thua thiệt tại Trung Quốc.Reuters

Hồ sơ kinh tế là một vế quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc. Nhân dịp này, ngày 31/05/2017, Phòng Thương Mại Châu Âu tại Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên, theo đó, 50% số doanh nghiệp nước ngoài được hỏi cho biết không phải lúc nào Trung Quốc cũng hồ hởi đón tiếp các đầu tư châu Âu hay Hoa Kỳ.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt gửi về bài tường trình :

« 56% số doanh nghiệp châu Âu đang hiện diện trên thị trường Trung Quốc mong muốn đầu tư thêm, nhưng việc tiếp cận thị ngày càng hạn chế và luật lệ đề ra ngày càng chặt chẽ và thường xuyên được áp dụng một cách không công bằng. Đây là các rào cản đối với các doanh nghiệp này.

Đơn cử một ví dụ rõ ràng nhất : đó là các luật lệ về bảo vệ môi trường. Hơn 60% các doanh nghiệp châu Âu cho rằng họ bị kiểm tra ngặt nghèo hơn các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Ông Denis Depoux, phụ trách khu vực châu Á của Roland Berger, công ty tư vấn đã tiến hành cuộc điều tra, hỏi ý kiến 570 doanh nghiệp. Ông cho biết : Các quy định về môi trường của Trung Quốc rất nghiêm ngặt. Hiện nay, các quy định này ở cùng một mức độ, thậm chí còn cao hơn các quy định ở châu Âu hay Hoa Kỳ.

Thế nhưng, việc áp dụng các quy định lại không công bằng đối với các doanh nghiệp châu Âu. Họ thường xuyên bị các chuyên gia Trung Quốc đến kiểm tra về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, việc phát thải các sản phẩm độc hại. Các thanh tra Trung Quốc xem xét rất kỹ lưỡng việc tôn trọng các quy định, chuẩn mực. Thế nhưng, họ lại không làm như vậy đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

50% các doah nghiệp châu Âu cảm thấy giờ đây họ không được đón tiếp tốt như lúc mới tới thị trường Trung Quốc và chỉ có 15% các nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc sẽ tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường nội địa trong vòng 5 năm tới ».

RFI

SHARE