Trung Quốc dọa trả đũa Đức nếu “cấm cửa” Huawei

Một nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa Đức nếu Berlin cấm thiết bị 5G của tập đoàn viễn thông Huawei.

Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken ngày 14/12 đã cảnh báo Đức sẽ phải nhận hậu quả nếu cấm thiết bị không dây cho mạng lưới 5G sản xuất bởi tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei.

Theo Bloomberg, sự quan ngại với Huawei đang ngày càng lớn trong giới lập pháp Đức khi một số nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã đề xuất dự luật cấm trên diện rộng “những nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy”.

“Nếu Đức ra quyết định dẫn tới việc Huawei bị loại bỏ khỏi thị trường Đức, sẽ có hậu quả xảy ra. Chính phủ Trung Quốc sẽ không để yên”, ông Wu phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở Handelsblatt.

Dù dự luật của Đức không chỉ đích danh Huawei, tuy nhiên nó có những điều khoản được cho là ám chỉ tập đoàn Trung Quốc. Trước đó, Đức cũng trải qua hàng tháng trời bàn bạc về vấn đề an ninh mạng 5G nếu hãng viễn thông Trung Quốc nhận được hợp đồng cung cấp thiết bị không dây. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể gây ra rủi ro về việc phá hoại và do thám với các quốc gia sử dụng.

Đại sứ Wu nói rằng Huawei không có trách nhiệm pháp lý cung cấp bất cứ thông tin nào cho chính phủ Trung Quốc. Nhà ngoại giao này cũng đồng thời cảnh báo rằng các nhà sản xuất xe hơi Đức đang chiếm 1/4 trên tổng số 28 triệu xe hơi bán ra ở Trung Quốc năm ngoái.

“Liệu chúng tôi có thể một ngày nói rằng xe hơi Đức không còn an toàn vì chúng tôi cũng đang tự sản xuất xe ô tô nội địa không? Không thể được, vì điều đó chính là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy”, ông Wu nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua đã tích cực vận động các đồng minh trên khắp thế giới loại bỏ Huawei ra khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị 5G viện dẫn mối đe dọa về mặt an ninh.

“Huawei là mối quan ngại lớn với quân đội của chúng tôi, với các cơ quan tình báo của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei. Chúng tôi sẽ không làm ăn với Huawei. Chúng tôi sẽ tự chủ hoạt động của mình”, Tổng thống Trump phát biểu hồi tháng 9.

Theo Dân trí