Trung Quốc dọa công bố danh sách đen các công ty nước ngoài « không tin cậy »

Một ngày trước khi các quyết định tăng thuế đáp trả nhau giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực, hôm qua, 31/05/2019, Trung Quốc thông báo sẽ cho công bố danh sách các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài « không đáng tin cậy » và có nguy có gây hại đến lợi ích các công ty Trung Quốc.

Dù không nêu cụ thể quốc gia hay công ty nào, nhưng thông báo của bộ Thương Mại Trung Quốc được hiểu như là đe dọa đáp trả « danh sách đen » của Washington công bố hôm 15/5 vừa qua khiến tập đoàn viễn thông Hoa Vi bị trừng phạt.

« Danh sách các thực thể không tin cậy » mà Bắc Kinh nói đến có thể  bao gồm các doanh nghiệp vi phạm quy định của thị trường, tinh thần nội dung hợp đồng đã ký, hoặc vì lý do phi thương mại cản trở việc cung ứng vật tư cho doanh nghiệp Trung Quốc. Thông báo của bộ Thương Mại Trung Quốc nhấn mạnh đó là những thực thể « gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng » của các công ty Trung Quốc và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Động thái đe dọa của Bắc Kinh được đưa ra vào lúc ngày hôm nay (01/06) Washington bắt đầu áp dụng mức thuế 25% nhắm vào 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ và ngược lại quyết định của Bắc Kinh đánh thuế từ 20% đến 25% vào 60 tỷ hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Trung Quốc. Trong khi đòn trừng phạt công nghệ của Washington đánh vào Hoa Vi đang khiến một loạt các công ty Mỹ và các khách hàng châu Âu quay lưng lại với  tập với đoàn viễn thông Trung Quốc, thì Liên Hiệp Châu Phi đã ký với Hoa Vi thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, theo thông báo hôm qua của Hoa Vi.

Là đối tác thương mại hàng đầu của châu Phi, Trung Quốc hàng năm vẫn đổ nhiều tỷ đô la vào lục địa đen đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở.

Theo RFI

SHARE