Trung Quốc đổ ngược lỗi cho Philippines

0
7

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. (Ảnh: CD)

Trong khuôn khổ cuộc tập trận chung với quân đội Philippines trên Biển Đông, một máy bay tuần tra P3-C Orion của Nhật Bản ngày 23/6 đã bay ở độ cao 1.524 m trên không phận Bãi Cỏ Rong ở Trường Sa, nơi Trung Quốc nói đang “tuyên bố yêu sách chủ quyền” (?)

Theo các quan chức Tokyo và Manila, trên chiếc máy bay trinh sát loại P3-C Orion của Nhật, có 3 thành viên phi hành đoàn thuộc quân đội Philippines. Bay sau máy bay của Nhật là một chiếc phi cơ tuần tra loại nhỏ của Philippines.

Đại tá Hải quân Philippines Jonas Lumawag cho biết: quân đội hai nước tiến hành các bài tập thực hành kìm kiếm cứu hộ trên biển trong trường hợp xảy ra thiên tai.
Động thái này được Bắc Kinh đưa ra sau khi Philippines và Nhật tiến hành một cuộc tập trận chung gần vùng biển tranh chấp.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 25/6, khi được hỏi về cuộc tập trận gần đây giữa Philippines với Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói trơn tru rằng: hợp tác quân sự song phương giữa các nước “phải góp phần cho hòa bình ổn định khu vực”, không quên nhấn mạnh rằng “mối quan hệ đó không nên gây tổn hại cho lợi ích của các bên thứ ba”!

Ông Dương còn lớn tiếng cáo buộc rằng: “Một số nước nhất định đang lôi kéo các nước từ bên ngoài khu vực vào vấn đề Biển Đông, thực hiện màn phô diễn lực lượng, cố ý thổi phồng không khí căng thẳng trong khu vực” (?)

Giới phân tích đánh giá đây là phản ứng của Trung Quốc trước cuộc tập trận chung Nhật-Philippines ngay gần vùng biển tranh chấp. Song song với cuộc diễn tập cùng đối tác Nhật Bản, Philippines cũng đang tiến hành cuộc tập trận riêng với đồng minh Mỹ từ tuần trước.

Trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng, Manila đang đẩy mạnh quan hệ quân sự với với các đồng minh Nhật Bản và Mỹ.

Trung Quốc hiện đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn Biển Đông, khu vực có trữ lượng dầu khí lớn và có tới 5.000 tỷ USD hàng hóa được vận chuyển qua mỗi năm.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng có tranh chấp chủ quyền với Tokyo trên biển Hoa Đông. Trong một diễn biến mới nhất, người đứng đầu quân đội Nhật, đô đốc Katsutoshi Kawano, ngày 25/6 khẳng định có thể sẽ điều lực lượng cùng Mỹ tuần tra trên Biển Đông, sau những hành động của Trung Quốc gây quan ngại gần đây trong khu vực.

Dù vậy, quan hệ Nhật-Trung cũng đang có chiều hướng xích lại gần nhau sau các cuộc hội đàm “phá băng” của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe vào năm ngoái.

Phát ngôn viên Dương Vũ Quân ngày 25/6 cho hay hai nước đã tiếp diễn các cuộc trao đổi vào tuần trước về việc thiết lập một cơ chế liên lạc trên không và trên biển nhằm “giảm nguy cơ xảy ra sự cố và hiểu nhầm”. Hai bên đã nhất trí tăng cường các cuộc trao đổi chuẩn bị cho việc thiết lập cơ chế này.

Tổng hợp