Trung Quốc: Điều tra Trụ trì chùa Thiếu Lâm ‘quan hệ’ với ni cô

0
9

Trụ trì Shi Yongxin. Ảnh: Asia News

Tờ The Guardian hôm nay, ngày 4/8, dẫn thông báo trên website chính thức của Ban Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc cho biết, trụ trì chùa Thiếu Lâm Shi Yongxin đã bị điều tra về những nghi vấn xung quanh hoạt động biển thủ tài sản chùa và quan hệ tình dục với ni cô.

“Chúng tôi nhận thức điều này là vô cùng nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc nhằm đảm bảo một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này”, Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trước đó, ngày 25/7, Shi Zhengyi, người nhận là đệ tử cũ, đăng một bài viết lên nhiều diễn đàn mạng với nội dung tố cáo sư trụ trì có quan hệ thể xác với một số phụ nữ, trong đó có hai nữ tu, và còn dùng tiền của nhà chùa đi bao các nhân tình.

Shi Zhengyi khẳng định có trong tay tài liệu từ những năm 1980 cho thấy sư trụ trì bị đuổi khỏi chùa Thiếu Lâm vì hành vi trộm cắp và một số cáo buộc khác.

Người này công bố bằng chứng là giấy khai sinh của một trong số các con của trụ trì với nhân tình, cũng như hình ảnh người mẹ và đứa trẻ.

Bức thư cũng nói rằng Shi Yongxin đã dùng hai cái tên với hai giấy tờ tùy thân khác nhau mà điều này là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Chùa Thiếu Lâm bác bỏ những cáo buộc trên và chỉ trích rằng những “tin đồn dối trá đầy ác ý” đã làm ảnh hưởng tới danh tiếng của nhà chùa và sư trụ trì.

Chùa Thiếu Lâm đã liên lạc với các cơ quan pháp lý để kiện những người tung tin tội phỉ báng.

Shi trở thành sư trụ trì của chùa Thiếu Lâm năm 1999. Ông từng nhiều lần gây tranh cãi khi nhận quà xa xỉ từ giới chức địa phương và thương mại hóa Thiếu Lâm Tự bằng các chương trình biểu diễn kungfu và mở rộng các chi nhánh dạy võ thuật khắp thế giới.

Hồi tháng hai, ông gây xôn xao dư luận quốc tế khi tuyên bố kế hoạch xây dựng một khu phức hợp trị giá gần 300 triệu USD ở Australia, bao gồm chùa, khách sạn, học viện kungfu và một sân golf.

Theo The Guardian