Trung Quốc điều tra 20 lãnh đạo công ty quốc doanh nghi tham nhũng

0
11

Wang Tianpu, chủ tịch tập đoàn dầu khí Sinopec là một trong nhiều “hổ lớn” bị đả trong năm nay (Ảnh: SCMP)

Thông tin được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương của Trung Quốc đăng tải trong một thông cáo ngày 4/5, sau khi các cuộc thanh tra trong đợt đầu tiên của năm 2015 khép lại Chủ nhật vừa qua.

Các cuộc thanh tra kéo dài 2 tháng, từ cuối tháng 2, tại 26 công ty quốc doanh trong các ngành năng lượng, công nghệ, viễn thông và thép.

Hiện ngành năng lượng đang là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của chiến dịch chống tham nhũng.

4 lãnh đạo cấp cao trong ngành này và 4 lãnh đạo của các công ty điện lực đã bị điều tra, trong đó có 3 “sếp” tại Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), và 5 “sếp” tại Công ty truyền tải điện Hoa Nam, thông cáo cho biết.

Liao Yongyuan, tổng giám đốc của CNPC và là một quan chức cấp bộ, đã bị điều tra hôm 16/4, vì “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng và pháp luật”, một cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng. Quyết định trên được công bố chỉ 2 ngày trước khi thêm hai lãnh đạo cấp cao khác của CNPC bị cơ quan điều tra “sờ gáy”.

Tính từ tháng 3/2012, thời điểm Tao Yuchun, cựu chủ tịch tại một công ty con của CNPC bị bắt, đã có hơn 50 người tại CNPC bị điều tra với nghi án tham nhũng, hãng tin China News Service cho biết.

Trong ngành viễn thông, có 4 lãnh đạo cấp cao bị điều tra vì nghi tham nhũng.

Một số lãnh đạo cấp cao đã về hưu cũng bị điều tra, trong đó có nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc Wu Zhenfang, và nguyên phó tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Leng Rongquan.

Theo SCMP