Trung Quốc diễu binh, đánh lạc hướng chú ý khỏi kinh tế yếu kém

0
11

Tờ Times viết: Trung Quốc diễu binh rầm rộ, phô trương nhiều vũ khí hiện đại, chiến đấu cơ bay cao phun khói màu, và 12.000 quân giậm chân bước như ngỗng di chuyển.

Ngày 3.9, TQ có ngày lễ quốc gia mới, kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến 2, với nhiều sự kiện diễn ra trên toàn TQ, một kỳ nghỉ 3 ngày và một cuộc trình diễn võ thuật ở thủ đô Bắc Kinh.

1

Chiến đấu cơ TQ phun khói màu

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ra lệnh mở lễ hội này từ trước khi bùng lên những tin xấu của nền kinh tế, nhưng thời điểm tổ chức lễ hội quá đúng lúc cho Đảng Cộng sản TQ (CPC) đang phải chứng kiến thị trường chứng khoán “đỏ sàn”, cùng nỗi sợ kinh tế giảm tốc có thể gây ra bất ổn xã hội.

Lễ hội trên cho phép ông Tập vận động tinh thần yêu nước, vào lúc quần chúng TQ bắt đầu thắc mắc năng lực làm vươn bật sức tăng trưởng kinh tế của CPC.

Nhà sử học Zhang Lifan ở Bắc Kinh nói: “Khi những xung đột xã hội tiếp tục tăng, đảng cần hút sự chú ý qua việc khác, dĩ nhiên một cuộc diễu binh là cách hay để thu hút sự chú ý, kêu gọi tinh thần yêu nước”.

2

Diễu binh để vận động tinh thần yêu nước

TQ diễu binh để thách thức Mỹ

Cuộc diễu binh nhằm kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2, được lên kế hoạch cẩn thận để giới thiệu tầm nhìn của ông Tập về một “TQ tươi mới”: một thế lực quân sự đang trỗi dậy, sẵn sàng đối đầu với địch thù, nhất là Nhật và Mỹ.

Số thượng khách dự khán cuộc diễu binh khá ít, vì lãnh đạo nhiều nước đã không nhận lời mời. Tổng thống Nga Vladimir Putin, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hee có mặt trên khán đài danh dự tại Quảng trường Thiên An Môn, nhưng không có sự hiện diện của các quan chức cấp cao Mỹ, Úc, Indonesia…

Times viết: sự từ chối lời mời nói trên “cướp” mất cơ hội tạo uy tín đối với quốc tế của ông Tập, khi khắp châu Á đang lo ngại chủ nghĩa dân tộc của TQ đang trỗi dậy.

Tờ báo này còn nêu: những người chống đối ở TQ cũng thắc mắc: tại sao ông Tập quyết định phá vỡ truyền thống mỗi 10 năm mới tổ chức một cuộc duyệt binh mừng ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (TQ) ?

Ngày kỷ niệm này sẽ diễn ra vào năm 2019, tức 70 năm sau khi kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu mà quân Mao Trạch Đông đánh thắng quân Quốc dân đảng. Nhưng các quan chức TQ không cho biết sau khi tổ chức cuộc duyệt binh ngày 3.9, họ sẽ tổ chức cuộc duyệt binh khác vào năm 2019 hay không.

3

Quân TQ tập diễu binh trước hình ảnh ông Tập Cận Bình

Người chống đối Hu Jia nói với Times: “Mỗi hoàng đế đều có yếu điểm, và Tập muốn phô trương sức mạnh và uy tín. Cuộc diễu binh là cơ hội để CPC trưng những con dao sắc bén, những đôi ủng bóng láng để dân chúng phải sợ”.

Lãnh đạo TQ nói cuộc duyệt binh nhằm “ôn lại lịch sử và gìn giữ hòa bình”, nhưng việc phô trương sức mạnh quân sự đã khiến Mỹ, Nhật, Việt Nam, Philippines….lo ngại khả năng và ý đồ của TQ, theo báo The Wall Street Journal (WSJ).

TQ đã tăng gấp đôi ngân sách quân sự hàng năm, triển khai quân sự xa bờ và hành động hung hăng dưới thời ông Tập, nhất là trên biển. Riêng năm 2015, TQ xây đảo nhân tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. TQ cũng tổ chức tập trận bắn đạn thật với Nga ở Địa Trung Hải.

TQ thắng Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang

Theo giới truyền thông TQ, 84 % vũ khí ở cuộc diễu binh là mới toanh, người dân TQ chưa hề nhìn thấy. Đó là sản phẩm 30 năm đầu tư mạnh vào hiện đại hóa quân sự: xe tăng, xe bọc thép chở quân, chiến đấu cơ và tên lửa.

Richard Fisher của tổ chức nghiên cứu International Assessment and Strategy Center (Mỹ) nói: “Cuộc diễu binh minh họa rõ TQ đang thắng cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ. Thách thức quân sự TQ nay thật sự gây sức ép lực lượng Mỹ ở châu Á, và đang tiếp tục hiện đại hóa mà Mỹ chưa bắt đầu phản ứng lại”.

Lần diễu binh lớn gần đây nhất của TQ hồi tháng 10.2009, thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã phô trương chiến đấu cơ, tên lửa do TQ tự sản xuất.

Nay, các chuyên gia quốc phòng Mỹ nói TQ có các loại vũ khí đáng ngại, như máy bay tàng hình J-20, J-31, tên lửa đạn đạo tầm trung bình Đông Phong DF-26. Tên lửa này có thể phóng tới quân Mỹ ở đảo Guam.

TQ đã tăng ngân sách quân sự lên hơn 10% hàng năm trong 5 năm qua. Bắc Kinh trong năm 2015 sẽ chi khoảng 145 tỷ USD cho mảng này, tương đương 2,1 % GDP. Để so sánh, ngân sách quân sự Mỹ 2015 là 650 tỷ USD, tức 3,1 % GDP Mỹ.

TQ hiện có 2,3 triệu quân, theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh) chủ yếu là bộ binh, nhưng TQ đang tăng số lính không-hải quân.

 (theo New York Times)