Trung Quốc điều 3 tàu cảnh sát biển xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

0
12

Hãng tin Kyodo đã cho biết vào ngày 2.8 theo nguồn tin từ cảnh sát biển Nhật Bản, rằng Trung Quốc điều 3 tàu cảnh sát biển xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku hàng giờ liền trước khi rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc gây hấn tại biển Hoa Đông trong năm nay. Trước đó, từ đầu năm đến nay đã có 22 vụ việc tương tự được thực hiện, theo thông tin của cảnh sát biển Nhật Bản.

Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc lần này được chú ý khi chỉ mới đầu tuần trước có hai tàu của nước này đã tiến vào vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku, nhưng đã nhanh chóng rời khỏi khu vực vì bị cảnh sát biển Nhật truy đuổi.

Trong những năm qua, Nhật Bản không ngừng củng cố sức mạnh vũ trang của mình, đặc biệt là hải quân trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây căng thẳng trong khu vực những năm gần đây.

Quần đảo Senkaku, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, là một khu vực tranh chấp lãnh thổ lâu dài giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Những hòn đảo này hiện nay thuộc sự quản lý của tỉnh Okinawa.

Năm ngoái, Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý sẽ cùng nhau giảm căng thẳng trên các đảo tranh chấp, và sẽ cùng nhau đưa ra các giải quyết tình hình bế tắc hiện nay.

Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc thường xuyên có những hoạt động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nước này đang xây dựng hàng loạt các hòn đảo nhân tạo trên biển Đông cũng như cắm 16 giàn khoan dầu xuống biển Hoa Đông, khiến cho Nhật Bản và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới đều quan ngại.

Cộng đồng quốc tế đã công khai chỉ trích chính sách phi pháp của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nhưng bất chấp các lời chỉ trích Bắc Kinh vẫn có thái độ không hợp tác và thực hiện những hành động gia tăng căng thẳng trong khu vực lên thêm.

(theo Japan Times)