Trung Quốc : Đến lượt báo Đảng bị tố cáo tham nhũng

0
6

Nhân dân Nhật báo, ơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong một bản thông cáo công bố trên mạng tối hôm qua, 18/10/2015, cơ quan đặc trách chống tham nhũng tại Trung Quốc đã nêu bật các hành vi sai trái tại một loạt cơ chế hàng đầu tại Trung Quốc, từ Ủy ban Phát triển và Cải cách cho đến ngành hàng không, và đặc biệt là tại Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, được hãng thông tấn Anh Reuters trích dẫn, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã tố cáo một số bộ phận tại tờ Nhân dân Nhật báo về những hành vi sai lệch, nhận tiền hoặc là để bưng bít hẳn thông tin, hoặc là để viết bài ca ngợi quá đáng, thậm chí dùng thông tin để bắt bí, đòi tiền hối lộ.

Trong lần kiểm tra mới nhất nhắm vào tờ Nhân dân Nhật báo, Ủy ban Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tức là cơ quan chống tham những, cho biết là họ đã khám phá ra « những vấn đề nghiêm trọng », cho dù các bài viết của tờ báo cũng đã tạo ra bầu « không khí thuận lợi » cho chiến dịch chống tham nhũng.

Tham nhũng ở Ủy ban Phát triển và Cải cách và ngành hàng không

Không chỉ tờ Nhân Dân Nhật Báo, Reuters trích dẫn các viên chức Trung Quốc cho biết là Ủy ban chống tham nhũng đang điều tra 3 quan chức cao cấp thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách bị tình nghi tham ô. Ủy ban này là định chế cao nhất phụ trách các kế hoạch kinh tế tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngành hàng không dân dụng Trung Quốc cũng bị tố cáo lạm dụng công quỹ và nhận hối lộ. Theo Reuters, cơ quan chống tham nhũng đã tố cáo quan chức Tập đoàn Phi cơ Thương mại Trung Quốc Comac, nhà chế tạo loại máy bay C919 của nước này, là đã có dùng quỹ công ty chi cho những chuyến xuất ngoại không mục tiêu rõ ràng, cũng như cho những khoản chi tiêu cá nhân.

Quan chức lãnh đạo tập đoàn công nghiệp hàng không AVIC thì bị nhận hối lộ của nhà thầu cung cấp. Viên chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cũng như hàng hàng không China Eastern Airliness, và Air China cũng bị tố cáo nhận đút lót.

:I:

SHARE