Trung Quốc đề nghị cấp miễn phí 14 triệu USD vũ khí cho Philippines

0
12

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua đã đưa ra đề nghị này trong cuộc gặp với Tổng thống Rodrigo Duterte vào tối qua 19/12 tại dinh tổng thống. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đề nghị cấp khoản vay dài hạn trị giá 500 triệu USD để mua sắm trang thiết bị cần thiết khác.

“Trung Quốc đã đưa cho chúng tôi một danh sách trang thiết bị quân sự và chúng tôi sẽ xem qua để quyết định xem chúng tôi cần loại nào. Chúng tôi có thể mua một số loại vũ khí nhỏ, tàu cao tốc và kính nhìn xuyên đêm bởi 14,4 triệu USD cũng không phải là nhiều. Chúng tôi sẽ hoàn tất thương vụ trước cuối năm và nhóm kỹ thuật sẽ sớm tới đó để xem thiết bị”, ông Lorenzana chia sẻ với báo giới sau khi tặng quà Giáng sinh cho các binh sĩ bị thương đang điều trị tại một bệnh viện quân đội ở Manila.

Ông Lorenzana cho biết thêm, Philippines hy vọng sẽ nhận thiết bị từ Trung Quốc vào quý 2 năm sau để hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố và tội phạm ma túy.

Đề nghị của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Duterte mới đây tuyên bố sẽ tạm gác vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc. Ông cũng quyết định thông qua một thỏa thuận mua súng của Trung Quốc với thời hạn thanh toán lên tới 25 năm. Hồi tháng 11, Philippines đã hủy thương vụ mua hơn 26.000 khẩu súng trường của Mỹ.

Tổng hợp