Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu vũ trụ để tăng cường quân sự

0
8

Một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc (Ảnh: NBC News)

Trung Quốc mới đây công bố bản kế hoạch sẽ tiến hành 20 sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ trong năm 2016, đánh dấu một năm bận rộn nhất đối với chương trình nghiên cứu vũ trụ của nước này từ trước đến nay, tăng hơn so với 19 sứ mệnh năm 2015.

Theo NBC News, việc tăng tốc các hoạt động nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc hiện đang là thách thức đối với Mỹ. Thậm chí còn có lo ngại rằng tại một thời điểm nào đó trong tương lai người Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ.

James Andrew Lewis, Giám đốc Chương trình công nghệ chiến lược thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ (CSIS), quan ngại rằng: “Điều này cho thấy Trung Quốc đang tiến dần tới vị thế các quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu vũ trụ. Có một sự kết hợp giữa các dự án dân sự nhằm gây dựng uy tín và các dự án quân sự nhằm củng cố quyền lực của Trung Quốc”.

Chuyên gia Lewis phân tích: “Có rất nhiều lĩnh vực mà họ theo đuổi sau khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Điều làm cho chúng ta phải lo lắng đó là người Trung Quốc đều theo đuổi tất cả các lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra là nếu họ muốn hòa bình thì tại sao họ lại phát triển nhiều vũ khí đến vậy?”.

Ngoài ra, ông Lewis đặt câu hỏi: “Thế giới sẽ nghĩ gì khi người Trung Quốc đặt chân lên mặt trăng? Người Trung Quốc rất kiên định và có thể trong tương lai họ sẽ đưa người lên mặt trăng trước khi Mỹ làm vậy. Do đó, trong vòng 2 của cuộc đua tiến vào vũ trụ, chúng ta có thể sẽ ở vị trí số 2”.

Tiến sĩ John Logsdon, chuyên gia nghiên cứu về chính sách vũ trụ và là giáo sư danh dự thuộc Đại học hàng đầu Mỹ George Washington, nhận định: “Trung Quốc rõ ràng có ý định nâng khả năng cạnh tranh trong không gian. Nếu người Trung Quốc đạt được các thành tựu mà họ đặt ra, thì họ sẽ đặt chân vào vị thế mà Mỹ và Liên Xô cũ đã làm cách đây 3 thập niên”.

Trong số hơn 20 vụ phóng vào vũ trụ mà Trung Quốc lên kế hoạch năm 2016, chủ yếu là các vụ phóng tên lửa Long March 7 và tên lửa Long March 5. Loại tên lửa Long March 5 được đánh giá là loại tên lửa tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, Bắc Kinh lần đầu tiên còn phóng các vệ tinh thông tin và vệ tinh quan sát Trái Đất lên quỹ đạo cho Argentina và Belarus.

Về mặt ngân sách, hiện Trung Quốc chi khoảng 2 tỷ USD cho chương trình nghiên cứu vũ trụ mỗi năm, chỉ chiếm một phần nhỏ trong số ngân sách 19 tỷ USD mà Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chi tiêu mỗi năm.

Theo NBC News