Trung Quốc đáp trả Hoa Kỳ về Biển Đông

0
19

Tàu của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa

Trung Quốc đã đáp trả Hoa Kỳ trong đợt hai nước lời qua tiếng lại về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, ám chỉ Hoa Kỳ khi bà nói “một số quốc gia” đã phô diễn “khả năng quân sự hết lần này tới lần khác” ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa.

Tuần trước, quan chức Hoa Kỳ nói họ đang xem xét cho chiến hạm tuần tiễu ở khu vực quanh quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Động thái này khiến hai quốc gia quyền lực nhất thế giới lời qua tiếng lại.

Trung Quốc khiến các nước láng giềng và Hoa Kỳ lo ngại bằng việc mở rộng hàng loạt hòn đảo nhỏ trong quần đảo này, theo phân tích gia về Trung Quốc của BBC, Michael Bristow.

Washington tin rằng Bắc Kinh đang xây dựng co sở quân sự, được thiết kế nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi với hầu hết các nước trong khu vực về khu vận tải biển chính.

Trung Quốc nói hoạt động của nước này là hợp pháp và cần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

2

Tàu USS Fort Worth của Hoa Kỳ tuần tiễu ở khu vực Trường Sa hôm 11/05

Căng thẳng giữa hai nước nổ ra sau khi quan chức Hoa Kỳ nói sẽ xem xét đưa chiến hạm tuần tiễu ở vùng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đã dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích tuyên bố này, bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào xâm phạm vùng hải phận và không phận của Trung Quốc ở Quần đảo Trường Sa, dưới danh nghĩa bảo vệ quyền tự do đi lại và bay trên vùng trời phía trên.”

‘Quan ngại sâu sắc’

Hôm thứ Ba 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc xây dựng trên đảo, và lên tiếng bảo vệ kế hoạch của Washington.

Đừng có mong là Hoa Kỳ sẽ không cất cánh, giương buồm và có mặt ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm ở khắp thế giới, và biển Nam Trung Hoa không phải là ngoại lệ.

“Đừng có mong là Hoa Kỳ sẽ không cất cánh, giương buồm và có mặt ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm ở khắp thế giới, và biển Nam Trung Hoa không phải là ngoại lệ,” ông nói trong cuộc họp báo với ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Úc.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó và thời điểm và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn,” ông Carter được hãng tin Reuters dẫn lời.

Tuyên bố này khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ. Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Tôi muốn chỉ ra rằng, một số quốc gia, ở cách xa miền đất của chính họ, đã cho triển khai các loại vũ khí tấn công trên diện rộng và phô diễn sức mạnh quân sự của họ hết lần này đến lần khác ở biển Nam Trung Hoa.

“Đây là nhân tố lớn nhất trong quá trình quân sự hóa biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan ngưng thổi phồng vấn đề biển Nam Trung Hoa và nghiêm chỉnh thực hiện lời hứa của họ trong việc không đứng về bất kỳ phía nào trong tranh chấp lãnh thổ,” theo Reuters dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hồi đầu tuần này, Việt Nam chỉ trích việc Trung Quốc hoàn thành hai ngọn hải đăng ở quần đảo Trường Sa, cho rằng nước láng giềng đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn khẳng định hai ngọn hải đăng sẽ cải thiện việc di chuyển trên biển.

:B:

SHARE