Trung Quốc đang rất bực tức với Bắc Triều Tiên?

0
15

Với Bắc Triều Tiên, xây dựng và kiểm soát quân đội là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu (ảnh minh hoạ: Quân đội Bắc Triều Tiên trong một đợt tập duyệt cho duyệt binh)

Truyền thông Mỹ đưa nhận định cho biết, Trung Quốc dường như đã không đặt ưu tiên cao cho việc giải quyết vụ tranh chấp về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên xuất phát từ thái độ và cách thức tiếp cận rất khó hiểu của Bình Nhưỡng.

Trang Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn nhận định của các nhà quan sát đồng thời dự đoán rằng nếu quả thật như vậy thì điều đó có thể gây phức tạp cho những nỗ lực của Mỹ nhằm giải quyết vấn gây nhiều quan ngại và tranh cãi này.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, các cựu giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang bực bội vì cung cách và thái độ của Bắc Triều Tiên.

Nhận định của các cựu giới chức Mỹ được đưa ra trong lúc Bắc Triều Tiên tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân và cuộc đàm phán với quốc gia này tiếp tục bị bế tắc từ năm 2008.

Theo Stapleton Roy, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Bắc Kinh dường như ngày càng bực bội đối với việc Bắc Triều Tiên không muốn tham gia những cuộc đàm phán một cách nghiêm túc.

Cá nhân ông Stapleton Roy gần đây cũng đã gặp gỡ các quan chức và học giả Trung Quốc tại Bắc Kinh trong khuôn khổ của một phái đoàn của Uỷ ban Toàn quốc về Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ – tổ chức chuyên thúc đẩy việc thông qua đối thoại để giải quyết những vụ tranh chấp giữa các nước.

Theo ông Stapleton Roy, vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên dường như không có ưu tiên cao trong các cuộc thảo luận có ông tham gia ở Trung Quốc.

Stapleton Roy cho rằng, sở dĩ như vậy là vìTrung Quốc cảm thấy bực bội vì không biết làm thế nào để giao tiếp với Bắc Triều Tiên về vấn đề này.

“Mọi cách thức có thể mở cánh cửa cho những cuộc thảo luận nghiêm túc về việc phi hạt nhân hoá đã bị ông Kim Jong Un đóng lại.” – Stapleton Roy nhấn mạnh.

Theo một quan chức khác của Mỹ là Evans Revere, cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, giới chức ở Bắc Kinh tin là vấn đề này sẽ không có tiến bộ đáng kể trong tương lai gần.

Theo Revere, Trung Quốc dường như chú trọng nhiều hơn tới điều mà họ gọi là “ổn định” ở bán đảo Triều Tiên, sau khi nhận thấy tình trạng bế tắc về vấn đề hạt nhân sẽ không chấm dứt một cách nhanh chóng.

Cũng liên quan đến vấn đề Bắc Triều Tiên, ngày 12/11/2015, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho rằng, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên, Tướng Choe Ryong-hae gần đây nhiều khả năng đã bị đưa đi cải tạo tại một nông trường ở địa phương.

1

Tướng Choe Ryong-hae.

Nguồn tin của Yonhap nói rằng hiện chưa rõ nguyên nhân về động thái này, song nhiều khả năng là do không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo liên hiệp thanh niên vốn thuộc trách nhiệm của Bí thư Đảng phụ trách các đoàn thể lao động.

Trước đó, ông Choe Ryong-hae đã không được đưa vào danh sách thành viên Ban tang lễ Quốc gia đối với Nguyên soái Quân độ nhân dân Triều Tiên Ri Ul-sol qua đời hôm 7/11 vừa qua và dư luận khi đó cho rằng nguyên nhân là do tình hình sức khỏe không tốt.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đã đưa tin về một sự kiện gây nhiều hoài nghi và tranh cãi liên quan đến việc một quan chức cap cấp của quân đội Triều Tiên bị xử tử vị tội bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Thông tin này ngay lập tức đã bị quy là tin không đúng nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã chính thức xác nhận vị quan chức nọ đã bị thanh trừng và xử tử.

Đối với thông tin ông Choe Ryong-hae, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên bị đưa đi cải tạo được thông tấn chính thức của Hàn Quốc đưa ra, Bình Nhưỡng chưa có phản ứng chính thức nào.