Trung Quốc dẫn đầu lượng khách quốc tế đến Việt Nam

Lượt khách quốc tế đến Việt Nam gia tăng trong năm 2016 (Ảnh minh họa)

Khách quốc tế tăng trưởng mạnh

Cụ thể, Alternaty cho biết, trong 2016, lượt khách quốc tế đã tăng 26% so với năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng của một số thị trường trọng điểm như Trung Quốc (tăng 51%), Hàn Quốc (tăng 39%), Nga (tăng 28%) và Thái Lan (tăng 26%). Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan và Malaysia cũng đang tăng hơn 10%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào 4 nguồn thị trường chính khi các nguồn thị trường này đang chiếm hơn một nửa tổng lượng khách. Trung Quốc chiếm 27% tổng lượt du khách quốc tế, theo sau là Hàn Quốc (15%), Nhật Bản (7%) và Mỹ (6%).

Tuy hoạt động kinh doanh của các khách sạn và resort tại nhiều thị trường đã được cải thiện nhưng vẫn chưa ấn tượng như đà tăng trưởng của lượng du khách. Bên cạnh đó, việc phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu cho thấy một số tác động. Điều này được thể hiện qua việc gia tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường, tuy chỉ mới bắt đầu nhưng sẽ dần rõ hơn trong thời gian tới. Đối với du khách trong và ngoài nước, đây lại là một thuận lợi vì họ có nhiều lựa chọn lưu trú với các mức giá phong phú hơn. Trong vài năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một địa điểm được yêu thích bởi các du khách muốn khám phá hoặc quay trở lại Việt Nam khi càng có nhiều thương hiệu, nhiều dự án mới gia nhập thị trường với mức giá phòng hấp dẫn.

Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc sẽ đón nhận một làn sóng nguồn cung lớn trong vòng 2-3 năm tới. Với tốc độ tăng trưởng lượt khách du lịch đáng kể, các thị trường này có khả năng thoát khỏi tình trạng cung vượt cầu như Đà Nẵng đã làm được trong vài năm trước đó. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không nên quá kỳ vọng đồng thời chuẩn bị ngân sách để vượt qua giai đoạn khó khăn sắp tới.

Thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro

“Điểm nhấn trên thị trường gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án condotel trên thị trường. Sự quan tâm quá mức của các chủ đầu tư đối với mô hình condotel khiến chúng tôi khá lo ngại khi ngày càng nhiều các dự án condotel được công bố và cạnh tranh nhau không chỉ về mặt quy mô mà còn về mức cam kết lợi nhuận.

Nhiều chủ đầu tư cố gắng gắn cái tên “căn hộ khách sạn” cho dự án của họ chỉ vì dự án tọa lạc tại địa điểm du lịch mà chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho việc vận hành và quản lý “căn hộ” như một “khách sạn”. Đây thật sự là mối lo ngại vì để có thể đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết, các dự án condotel này cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Tuy nhiên, trên thực tế các chủ đầu tư vẫn chưa cân nhắc kỹ về tính khả thi trong quá trình hoạch định” – Alternaty nhận định.

Cũng theo đơn vị tư vấn này, chúng ta có quyền lạc quan vào thị trường khách sạn & resort trong năm 2017, khi mức tăng trưởng dường như sẽ tiếp tục duy trì, thậm chí có thể tăng tốc. Điều này được thể hiện qua các dự đoán lạc quan và sự tự tin của nhiều chuyên gia đối với thị trường.

“Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các chủ đầu tư cần cẩn trọng, không quá chạy theo xu hướng thị trường vì các xu hướng này có thể chỉ thành công trong một số trường hợp tại một số thời điểm nhất định. Hãy cùng nhau tiếp tục đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của thị trường khách sạn & resort Việt Nam, luôn nhìn nhận thực tế và chú ý đến từng yếu tố cơ bản của thị trường” – Alternaty khuyến cáo.

Theo Vietnamnet