Trung Quốc đâm đơn khiếu nại LHQ vì suýt va chạm với vệ tinh của SpaceX

742
Học sinh Trung Quốc xem các hoạt động của phi hành gia trên trạm không gian. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

Trung Quốc mới đây gửi đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về việc các phi hành gia Trung Quốc trên trạm không gian của họ phải biện pháp khẩn cấp để tránh va chạm với các vệ tinh của công ty Space Exploration Technologies (SpaceX), do tỷ phú Elon Musk sáng lập, theo bản tin hôm Thứ Ba, 28 Tháng Mười Hai, của báo Wall Street Journal.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba tại Bắc Kinh, Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, khẳng định hai vệ tinh Starlink bay rất gần trạm không gian của quốc gia này hồi Tháng Bảy và Tháng Mười.

Các phi hành gia Trung Quốc lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ trên trạm và phải nhanh chóng có biện pháp khẩn cấp để tránh va chạm, theo lời họ Triệu.

Sự việc này xảy ra trong lúc cuộc chạy đua trên không gian của Mỹ với Trung Quốc đang tăng tốc và cũng trong khi có thêm nhiều vệ tinh được phóng lên khiến quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất dần trở nên chật chội hơn.

Trong suốt một thập niên qua, Mỹ ra luật cấm Trung Quốc hợp tác với Cơ Quan Hàng Không Và Không Gian (NASA), khiến quốc gia này phải tự phát triển chương trình vũ trụ đầy tham vọng của mình.

Phát ngôn viên Triệu trích dẫn Công Ước Hoạt Động Không Gian năm 1967, theo đó quy định rằng mọi quốc gia phải tôn trọng và bảo vệ sự an toàn của các phi hành gia.

Phát ngôn viên Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh đã thông báo sự việc với tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc vào hôm 3 Tháng Mười Hai.

Trong một buổi tường trình với Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vào Tháng Bảy, SpaceX cho hay đang hoạt động ở hơn 20 quốc gia và đã phóng khoảng 1,800 vệ tinh Starlink.

Công ty này có kế hoạch đẩy nhanh tiến trình phóng vệ tinh trong các năm sau và ước tính sẽ phóng thêm khoảng 30,000 vệ tinh.

Hiện phía SpaceX chưa đưa ra bình luận về than phiền của Trung Quốc. 

Theo Người Việt