Trung Quốc, Đài Loan có thể không được mời tập trận RIMPAC

0
6

Tàu chiến của quân đội Đài Loan

Trong một bài bình luận được đăng trên tờ Học giả ngoại giao có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản của tác giả Shannon Tiezzi gần đây có đưa ra nhận định nói rằng nhiều khả năng Đài Loan sẽ không được Mỹ mời tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2016 (RIMPAC 2016) sẽ diễn ra vào năm tới.

Tác giả Shannon Tiezzi cho hay, mặc dù gần đây Mỹ đã sửa đổi một số vấn đề trong đó nêu rõ việc cần thiết phải mời Đài Loan tham gia và các cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương trong tương lai và được Điều luật ủy quyền quốc phòng chấp thuận nhưng nhiều khả năng Đài Loan sẽ không thể được Mỹ mời tham dự tập trận RIMPAC 2016 bới xuất phát từ một số lý do liên quan đến Trung Quốc.

Theo bài báo của tờ Học giả ngoại giao, gần đây chính trị gia Mark Walker của Đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina đã ủng hộ sửa đổi, trong đó nhấn mạnh quân đội Mỹ cần mời quân đội Đài Loan tham gia tập trận RIMPAC.

Tuy nhiên, nhà báo Shannon Tiezzi cho rằng ông Mark Walker không phải là chính trị gia đầu tiên ủng hộ kế hoạch này vì trước đó, vào năm 2013, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Dan Coats từ bang Indiana cũng đã giới thiệu một một dung sửa đổi FY 2014 thuộc Điều luật ủy quyền quốc phòng của Mỹ để hối thúc Mỹ mời Đài Loan tham gia diễn tập RIMPAC.

Mặc dù Đài Loan đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia các cuộc tập trận RIMPAC trong tương lai nhưng điều này theo tác giả Shannon Tiezzi là khó có thể xảy ra bởi Mỹ vẫn không muốn chọc tức Trung Quốc vào thời điểm này.

Chính vì vậy RIMPAC sẽ không có hiện diện của quân đội Trung Quốc và đó là cách thức hoàn vào để tránh đi áp lực phải mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất châu Á Thái Bình Dương vào năm tới 2016.