Trung Quốc ‘đá xoáy’ phát ngôn của ông Donald Trump

0
11

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin

Ông Trump là người luôn đưa ra các phát ngôn gây tranh cãi trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã phản bác mạnh mẽ các cáo buộc của ông Trump về biến đổi khí hậu tại Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu lần thứ 22 (COP 22) đang diễn ra ở Marrakech, Morocco.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích rằng hiện tượng biến đổi khí hậu chỉ là “trò chơi khăm” của Trung Quốc. Đáp lại tại COP 22 đại diện Trung Quốc đá xoáy lại quan điểm của ông Trump khi tuyên bố “chính đảng Cộng Hòa mới là người khởi xướng các cuộc đàm phán về vấn đề nóng lên toàn cầu”.

Vào năm 2012, ông Trump từng có một phát ngôn nổi tiếng khi tuyên bố Trung Quốc đã tạo ra khái niệm về thay đổi khí hậu khiến giảm sức cạnh tranh của Mỹ trong khu vực. Ông đặt tên cho hiện tượng toàn cầu này là “nhảm nhí” và “chưa từng tồn tại”.

Ngày 16.11, tại COP 22 Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin đã nhắc nhở rằng, các cuộc đàm phán biến đổi khí hậu bắt đầu với việc bồi thẩm đoàn Quốc tế của Liên Hiệp Quốc nói về hiện tượng biến đổi khí hậu trong những năm 1980, dưới sự hỗ trợ của chính quyền Mỹ, cụ thể là đảng Cộng hòa dưới thời ông Ronald Reagan và George HW Bush .

“Chính EU và Mỹ đã mang khái niệm biến đổi khí hậu đến với Trung Quốc”, Ông Liu nói thêm, đá xoáy lại quan điểm trước đó của tổng thống mới đắc cử của Mỹ.

Ông Liu khẳng định rằng sự thay đổi khí hậu không phải là một trò lừa bịp và chính đảng Cộng Hòa, đảng chính trị mà ông Trump đại diện hiện nay đã hỗ trợ quá trình giải quyết các vấn đề này.

Phát biểu của đại diện Trung Quốc được cho là một cái tát vào mặt ông Trump, người luôn cho rằng Bắc Kinh là kẻ thù của Mỹ, tuyên bố cường quốc châu Á đã “lấy công việc của chúng tôi và nhận tiền của chúng tôi”.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc và Mỹ là hai nước phát ra lượng khí thải lớn nhất, gây ra hiện tượng nhà kính khiến nhiệt độ trái đất tăng lên. Tuy nhiên, hai cường quốc này đã không ký kết Nghị định thư Kyoto, với nội dung mỗi quốc gia phát triển phải cắt giảm lượng khí thải theo một tỷ lệ phần trăm nhất định trong các năm 2005 đến 2020.