Trung Quốc đả 2 “hổ lớn” tại Tân Cương về tội tham nhũng

0
9

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Pulse)

Tháng 6 năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc đã khởi tố điều tra các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với ông Alimjan Maimaitiming, 56 tuổi, cựu bí thư khu vực Tân Cương, nơi có nhiều người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo sinh sống.

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết trên trang web hôm Chủ Nhật (28/2) rằng các vi phạm nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến khối đoàn kết trong đảng. Theo CCDI, ông Alimjan bị nghi ngờ phạm các tội từ “gây bè kéo cánh” và chống cơ quan điều tra cho tới tội danh hình sự, phi tang chứng cứ, lạm dụng quyền chức và quan hệ tình dục bất chính.

Theo lý lịch trích ngang, Alimjan Maimaitiming đến từ vùng Thả Mạt, nơi có nhiều người dân tộc Ngô Duy Nhĩ sinh sống, phía nam khu tự trị Tân Cương. Ông Alimjan trước đó là tổng biên tập chờ Nhật báo Tân Cương.

Trong một báo cáo khác, CCDI cho biết trường hợp thứ hai là ông Xie Hui, người từng quản lý hệ thống nhà tù Tân Cương từ năm 2010 cho đến trước khi ông này được thăng chức lên Phó Giám đốc Sở công an Tân Cương vào năm 2013. Tháng 7 năm ngoái, ông này (53 tuổi) đã bị khởi tố với cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng và các quy định bổ nhiệm cán bộ cùng với cáo buộc lạm dụng quyền chức để nhận nhiều khoản tiền hối lộ lớn.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây tại khu vực Tân cương và nguyên nhân theo chính phủ Trung Quốc là do các tay súng Hồi giáo muốn thiết lập một nhà nước tự trị có tên gọi East Turkestan.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và các chuyên gia nước ngoài lại cho rằng nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do sự bất mãn của những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ trước việc sự duyệt tôn giáo và văn hóa của Trung Quốc, theo Reuters. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này.

Theo Reuters, Trung Quốc gần đây đã phạt tù hàng tá các quan chức cao cấp trong một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi động ngay sau khi ông Tập nhậm chức cách đây 3 năm.

SHARE