Trung Quốc : Cựu Trung tướng tham nhũng bị kết án tử hình treo

0
21

Một khu nhà đang xây dở dang của cựu tướng lãnh Cốc Tuấn Sơn ở Hà Nam. Ảnh chụp ngày 19/01/2014.

REUTERS/Stringer

Tân Hoa Xã hôm nay 10/08/2015 hôm nay loan tin, tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu Cần quân đội Trung Quốc hôm nay đã bị tuyên án tử hình treo vì tội tham nhũng sau khi bị bị tước quân hàm Trung tướng cũng như khai trừ khỏi đảng.

Hãng thông tấn chính thức Trung Quốc dẫn nguồn từ tòa án quân sự nước này cho biết : « Cốc Tuấn Sơn đã nhận tội tham nhũng với các hành vi nhận và đưa hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền hành ».

Ông Cốc là sĩ quan cấp tướng đầu tiên bị điều tra từ cách đây hơn 3 năm khi đó đang giữ chức Tổng cục phó Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc.

Năm ngoái, báo chí chính thức Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt bài mô tả cuộc sống xa hoa của viên tướng này cho thấy ông ta sở hữu hàng chục căn hộ sang trọng ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Khám nhà ông ta tại tỉnh Hà Nam, một dinh thự rộng hơn 2,5 ha thiết kế phỏng theo mô hình của công trình Tử Cấm Thành, cơ quan điều tra đã phát hiện rất nhiều tượng, đồ vật bằng vàng khối cũng như nhiều thùng rượu quý hiếm đắt tiền.

Một nguồn tin ẩn danh trong quân đội Trung Quốc nói, hình phạt như vậy là nhẹ đối với vị cựu tướng quân tham nhũng này vì ông ta đã « khai ra nhiều hành động phạm tội của người khác ».

Án tử hình treo được áp dụng ở Trung Quốc vẫn được chuyển sang án chung thân sau 2 đến 3 năm không được thi hành và thường chỉ các quan chức cấp cao phạm tội nặng được cho ân hưởng hình phạt này.

Cốc Tuấn Sơn được cho là một trong những tay chân của Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, cũng bị buộc tội tham nhũng và là nhân vật chính của vụ án mua bán chức tước trong quân đội. Ông này đã bị chết vì ung thư hồi tháng Ba vừa qua khi chuẩn bị đưa ra xét xử.

Phiên tòa xử Cốc Tuấn Sơn không công khai vì theo chính quyền, vụ việc có nhiều tình tiết thuộc diện bí mật quốc gia.

:I:

SHARE