Trung Quốc cứu trợ lũ lụt Triều Tiên 3 triệu USD

0
10

Các công nhân Triều Tiên khắc phục hậu quả sau khi cơn bão Lionrock tràn vào tỉnh Bắc Hamgyong.

Theo Kyodo, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề nghị chuyển tiền khẩn cấp cho các khu vực đông bắc Triều Tiên để cứu trợ nhân đạo và tái thiết các dự án xây dựng.

Trận lụt trên sông Tumen nằm giữa biên giới Trung Quốc và Triều Tiên sau khi cơn bão Lionrock quét qua các tỉnh Bắc Hamgyong và Ryanggang cách đây 2 tháng, đã khiến khoảng 70.000 người mất nhà cửa.

Gói cứu trợ từ Trung Quốc được thông báo trong bối cảnh Triều Tiên và các tổ chức quốc tế đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính cứu trợ cho các vùng bão lụt, chủ yếu xuất phát từ những quan ngại chính trị liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, trước đó, Triều Tiên đã đề nghị Trung Quốc giúp đỡ.

Hồi cuối tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này đang cân nhắc xây dựng một cầu nổi tạm thời trên sông Tumen để vận chuyển hàng cứu trợ cho tỉnh Bắc Hamgyong.
Trong khi đó, tổ chức Chữ Thập Đỏ cũng đã nhiều lần kêu gọi ủng hộ tiền hỗ trợ hàng chục ngàn người dân Triều Tiên sau trận lụt nghiêm trọng.

Phát biểu trước giới báo chí tại Bắc Kinh, ông Patrick Fuller, người phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức Chữ Thập Đỏ cho hay cho tới nay tổ chức này mới chỉ nhận được 25% trong tổng số 15,5 triệu USD mà tổ chức này kêu gọi từ ngày 21/9.

Sau 2 tuần công tác tới Triều Tiên, ông Fuller nhấn mạnh thiên tai đã gây ra thảm họa nhân đạo tại Triều Tiên đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng cứu trợ người dân nước này khi mùa đông đang đến gần.

Trong khi người dân đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề từ bão lũ thì chính quyền Bình Nhưỡng đã cho tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 9/9. Hành động của Bình Nhưỡng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Thậm chí, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc còn đang tiến hành thảo luận về phương án tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.