Trung Quốc : Cựu Phó Chủ tịch Petrochina bị truy tố vì tham ô

0
11

Liệu Vĩnh Viễn, Phó Chủ tịch tập đoàn dầu khí PetroChine dự hội nghị tại Bắc Kinh. Ảnh tư liệu chụp ngày 16/05/2013.

REUTERS/Stringer

Cựu Phó Chủ tịch tập đoàn dầu khí PetroChina Liệu Vĩnh Viễn (Liao Yongyuan) đã bị khai trừ khỏi Đảng. Trong bản thông cáo công bố hôm nay 15/06/2015, đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết là nhân vật này sẽ bị truy tố về nhiều tội trạng, trong đó có tham nhũng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan của đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách chống tham nhũng, ông Liệu Vĩnh Viễn đã nhận những món hối lộ « khổng lồ », bên cạnh tội danh ngoại tình.

Trước đó, cũng Ủy ban này đã loan báo rằng ông Liệu Vĩnh Viễn đã bị điều tra vì « vi phạm kỷ luật nghiêm trọng », ám ngữ chỉ tội tham nhũng, trong vai trò lãnh đạo Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc CNPC, tập đoàn chủ quản của PetroChina.

Theo thông lệ tại Trung Quốc, đảng Cộng sản luôn tiến hành điều tra riêng trước khi thẩm quyền được chuyển qua cho ngành tư pháp.

Liệu Vĩnh Viễn đã làm việc khoảng 30 năm tại CNPC, và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch PetroChina vào tháng 5 năm 2014, một vài tháng sau khi Trung Quốc loan báo một cuộc điều tra nhắm vào một nhiều lãnh đạo cao cấp của cả hai tập đoàn, trong đó có Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin), cựu Chủ tịch của cả hai tập đoàn.

Liệu Vĩnh Viễn đã phải từ bỏ các chức vụ tại PetroChina vào tháng Ba vừa qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động cả một chiến dịch quy mô chống tham nhũng, bị coi là đang đe dọa sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc

:I:

SHARE