Trung Quốc : Cựu lãnh đạo khu chế xuất Thượng Hải bị truy tố vì tham nhũng

0
9

Cựu lãnh đạo đặc khu kinh tế Thượng Hải Trung Quốc Ngải Bảo Tuân ( Ai Baojun)

Theo AFP, cơ quan kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 19/01/2016, ra thông báo cựu lãnh đạo đặc khu kinh tế thí điểm Thượng Hải đã chính thức bị tước mọi chức vụ và bị truy tố vì tội tham nhũng.

Thông cáo của Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, ông Ngải Bảo Tuấn (Ai Baojun), nguyên phó thị trưởng Thượng Hải và trưởng khu chế xuất Thượng Hải đã bị tước mọi chức vụ chính quyền cũng như trong Đảng. Ông Ngải bị cáo buộc « dùng ảnh hưởng đòi và nhận hối lộ tình dục ».

Cách đây hai tháng, ủy ban kỷ luật đảng trên đã thông báo quan chức cao cấp của thủ phủ kinh tế của Trung Quốc đang bị điều tra vì « những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng », một cụm từ để chỉ các tội tham nhũng của các cán bộ đảng viên.

Khu chế xuất Thượng Hải do ông Ngải Bảo Tuấn lãnh đạo được thành lập năm 2013. Bắc Kinh có tham vọng đặc khu kinh tế Thượng Hải sẽ trở thành mô hình thí điểm cho các cải cách kinh tế và tài chính của trung ương.

Thông cáo của ủy ban kỷ luật ra ngày 19/01 liệt kê một loạt tội danh mà cựu quan chức này phải đối mặt trước tòa án : Nhận quà biếu, hối lộ, lạm dụng chức quyền để tư lợi và nhận hối lộ tình dục.

Theo báo chí Trung Quốc thì Ngải Bảo Tuấn là « con hổ đầu tiên » của Thượng Hải bị sa lưới chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ 3 năm qua.

:I:

SHARE