Trung Quốc: ‘Cuộc chiến lông nách’ trên mạng

0
9

Nhà vận động nữ quyền Lý Đình Đình đăng hình chụp khỏa thân một phần, để lộ lông nách

“Tôi có nên cạo lông nách không?” Đó là câu hỏi mà Tiêu Mỹ Lệ, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ nổi tiếng tại Trung Quốc, trăn trở.

“Các thiếu nữ thường lo lắng về lông nách và coi đó như dấu hiệu của sự bẩn thỉu hay thiếu văn minh,” cô Tiêu nói. “Nhưng chúng ta nên có quyền tự do lựa chọn liệu có nên chấp nhận những gì phát triển tự nhiên trên cơ thể mình không.”

Tiêu Mỹ Lệ muốn rằng phụ nữ chủ động nắm quyền sở hữu thân thên mình, cho nên cô ra chiến dịch “Cuộc thi Lông nách” trên Weibo, một mạng tiểu blog nhiều người dùng tại Trung Quốc.

Có một cơ thể lông lá thì được cho là “nam tính”, cô Tiêu giải thích, nhưng nách không có lông thì thậm chí còn không được coi là đẹp, theo cách đánh giá truyền thống ở Trung Quốc.

‘Bí hiểm và quyến rũ’

Khổng Tử nói rằng thân thể chúng ta, lông tóc và da là do cha mẹ sinh ra, không nên làm tổn hại.

Người Trung Quốc từng coi lông nách lấp ló ở người phụ nữ là rất bí hiểm và quyến rũ.

Cuộc thi lông nách dẫn ra một ví dụ về một ngôi sao điện ảnh để lông nách trong một vai diễn của mình ở loạt phim ra hồi thập niên 1930 ở Trung Quốc.

1

Tuy nhiên, nhiều người đã thách thức cách tiếp cận về nữ tính của cô Tiêu.

“Cuộc thi này là cái gì? Chả ai buộc tôi phải cạo lông nách cả. Tôi làm vậy là bởi tôi thấy không cạo đi trông rất kinh,” một phụ nữ viết trên Weibo.

“Trông không lịch sự nếu không cạo lông nách đi, bất kể bạn là đàn ông hay phụ nữ,” một người khác viết.

‘Yêu lông nách’

Việc xỉ vả hay chỉ trích là điều không có gì gây bất ngờ. Nhưng điều làm người ta ngạc nhiên là sự nhiệt thành của những người tham dự cuộc thi. Hàng ngàn người đã tham gia thảo luận.

“Tôi là sinh viên đại học. Tôi yêu lông nách của mình. Tôi ủng hộ lông mọc tự nhiên, sự tự tin và sự bình đẳng,” một người viết và đăng kèm hình chụp cô tựa vào chiếc giường trong ký túc xá, tay giơ lên cao.

Lý Đình Đình, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ khác, đăng tấm hình để ngực trần, khoe lông nách và dòng chữ “trừng phạt nạn bạo hành gia đình và yêu lông nách”.

Gần đây, cô vừa được thả có điều kiện sau khi bị bắt giữ cùng bốn nhà hoạt động khác. Họ đã bị cảnh sát cầm giữ hơn một tháng do tổ chức một cuộc biểu tình để nâng cao nhận thức về nạn quấy rối tình dục và bạo hành gia đình.

“Tôi nghĩ là cuộc thi này rất có ý nghĩa. Chủ nghĩa tiêu dùng là dựa vào giới tính. Thị trường đầy những sản phẩm cạo lông dành cho phụ nữ,” cô Lý nói.

“Chúng tôi cần có khoảng trống để suy nghĩ xem tại sao phụ nữ lại phải có trách nhiệm cạo lông trên người mình đi.”

Vẫn bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ như một “nghi phạm”, cô Lý muốn nêu quan điểm qua cách để khỏa thân một phần.

“Đàn ông thì cởi trần đi lại ở Trung Quốc suốt ngày, tại sao đàn bà lại không được làm thế?” cô đặt câu hỏi.

:B:

SHARE